Toán Toán 9 Đại số

frezya03@gmail.com

Học sinh
Thành viên
18 Tháng năm 2017
20
3
21

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho x,y,z # 0 và thỏa mãn : [tex]\frac{1}{x}[/tex] + [tex]\frac{1}{y}[/tex]+[tex]\frac{1}{z}[/tex] =0
Tính M = [tex]\frac{xy}{z^{2}}[/tex] + [tex]\frac{xz}{y^{2}}[/tex] + [tex]\frac{yz}{x^{2}}[/tex]
$\dfrac1{x}+\dfrac1{y}+\dfrac1{z}=0\Rightarrow xy+yz+zx=0$
Ta có: $M=\dfrac{xy}{z^2}+\dfrac{xz}{y^2}+\dfrac{yz}{x^2}=\dfrac{x^3y^3+x^3z^3+y^3z^3}{x^2y^2z^2}$
Đặt $xy=a;yz=b;zx=c\Rightarrow a+b+c=0$
$\Rightarrow M=\dfrac{a^3+b^3+c^3}{abc}=\dfrac{a^3+b^3+c^3-3abc+3abc}{abc}=\dfrac{(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca)}{abc}+3=3$
 
  • Like
Reactions: Khánh Linh.
Top Bottom