[toán 9] Đại số

C

chaudoublelift

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 2 phương trình $x^2+x+m=0 $(1) và $x^2-4x+2m=0 $(2). Tìm m để phương trình (2) có một nghiệm khác 0 và gấp 3 lần một nghiệm của phương trình (1).
Bài 2: Giải phương trình $x^2+4(x-2)\sqrt{\dfrac{x+2}{x-2}}=1$

Giúp mình nhiệt tình nha m.n !!! ;") ;")
 
M

minakatokatori@gmail.com

Bài 2

$X^{2}$+4(X-2)$\sqrt{ \dfrac{X+2}{X-2}}$
Đưa X-2 vào căn thức ta có
$X^{2}$+$4\sqrt{X^{2}-4}$=1

Đặt $X^{2}$-4=a\Rightarrow$X^{2}$=a+4
Thế vào ta có a+4+$4\sqrt{a}$=1
\Leftrightarrow ${\sqrt{a}+2}^2$=1
Vô lý
\Rightarrow pt vn
Lỗi tí chỏ căn a cộng 2 tất cả bình
 
P

phamhuy20011801

Bài 2:
ĐK: $x > 2$ hoặc $x \le -2$

Nếu $x>2$, khi đó $x-2 > 0$
$PT \iff x^2+4\sqrt{x^2-4}=1 \iff x^2-4+4\sqrt{x^2-4}+3=0$ (loại)

Nếu $x \le -2$, khi đó $x-2 \le 0$
$PT \iff x^2-4\sqrt{x^2-4}=1 \iff x^2-4-4\sqrt{x^2-4}+3=0...$
 
Last edited by a moderator:
H

hotien217

Bài 2:
ĐK: $x > 2$ hoặc $x \le 2$

Nếu $x>2$, khi đó $x-2 > 0$
$PT \iff x^2+4\sqrt{x^2-4}=1 \iff x^2-4+4\sqrt{x^2-4}+3=0 \iff (\sqrt{x^2-4}+1)(\sqrt{x^2-4}+3)=0$ (loại)

Nếu $x \le 2$, khi đó $x-2 \le 0$
$PT \iff x^2-4\sqrt{x^2-4}=1 \iff x^2-4-4\sqrt{x^2-4}+3=0 \iff (\sqrt{x^2-4}-1)(\sqrt{x^2-4}-3)=0...$
Bạn xem lại ĐK của bài đi. $x$ phải luôn luôn khác 2 để pt có nghĩa mà trong điều kiện của bạn lại là $x > 2$ hoặc $x \le 2$, nếu xảy ra dấu "=" thì phân thức ko có nghĩa rồi :)
 
C

chaudoublelift

Bạn xem lại ĐK của bài đi. $x$ phải luôn luôn khác 2 để pt có nghĩa mà trong điều kiện của bạn lại là $x > 2$ hoặc $x \le 2$, nếu xảy ra dấu "=" thì phân thức ko có nghĩa rồi :)
đkxđ của bài là $x>2$ hoặc $x≤-2$ nhé, mình giải được rồi, dù sao cũng cảm ơn 2 bạn
Còn bài 1, bạn nào giúp mình được ko ?
 
P

phamhuy20011801

Bạn xem lại ĐK của bài đi. $x$ phải luôn luôn khác 2 để pt có nghĩa mà trong điều kiện của bạn lại là $x > 2$ hoặc $x \le 2$, nếu xảy ra dấu "=" thì phân thức ko có nghĩa rồi :)

Nhầm 1 chút, phải là $x \le -2$. Nếu điều kiện như ban đầu thì nó nằm hoàn toàn trong tập số thực rồi, cần gì điều kiện nữa.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom