[Toán 9] Đại số

H

huynhbachkhoa23

Áp dụng $x^2+y^2+z^2 \ge xy+yz+zx$ với $x^2=a;y^2=b;z^2=c$

Đẳng thức xảy ra khi $a=b=c$ hay $\Delta ABC$ đều.
 
L

linhkerr

Có cách nào chi tiết hơn một chút không ạ @@ :(
Em thuộc hàng *** toán nên...:(
 
C

congchuaanhsang

Áp dụng $x^2+y^2+z^2 \ge xy+yz+zx$ với $x^2=a;y^2=b;z^2=c$

Đẳng thức xảy ra khi $a=b=c$ hay $\Delta ABC$ đều.

$a+b$ \geq $2\sqrt{ab}$

$b+c \ge 2\sqrt{bc}$

$c+a \ge 2\sqrt{ca}$

Cộng từng vế được $a+b+c \ge \sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}$

Dấu = xảy ra \Leftrightarrow $a=b=c$

\Leftrightarrow $\Delta$ đều
 
S

soccan

chỉ thế thôi ạ ? có cần chứng minh bđt kia k ạ ? :-SS:-SS:-SS
Đó là bất đẳng thức Cauchy đó bạn, chỉ cần ghi áp dụng bất đẳng thức Cauchy vào bài, nếu chứng minh thì chắc không sao
CM: Ta có $(\sqrt{a}-\sqrt{b})^2 \ge 0$ (luôn đúng \forall $a,b \in R. a,b \ge 0 $)
$\Longleftrightarrow a+b-2\sqrt{ab} \ge 0$
$ \Longleftrightarrow a+b \ge 2\sqrt{ab} (đpcm)$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom