[ toán 9 ] đại số

B

boboiboydiatran

Last edited by a moderator:
V

vipboycodon

$\dfrac{-10}{2\sqrt{x}-6}$
= $\dfrac{-10}{2(\sqrt{x}-3)}$
= $\dfrac{-5}{\sqrt{x}-3}$
Ta có:
$\sqrt{x}-3 \ge -3$
<=> $\dfrac{-5}{\sqrt{x}-3} \ge \dfrac{5}{3}$
Vậy $min = \dfrac{5}{3}$ khi $x = 0$

Bài giải này sai!
 
Last edited by a moderator:
C

congchuaanhsang

$\dfrac{-10}{2\sqrt{x}-6}$
= $\dfrac{-10}{2(\sqrt{x}-3)}$
= $\dfrac{-5}{\sqrt{x}-3}$
Ta có:
$\sqrt{x}-3 \ge -3$
<=> $\dfrac{-5}{\sqrt{x}-3} \ge \dfrac{5}{3}$
Vậy $min = \dfrac{5}{3}$ khi $x = 0$

Bài giải này sai!
ĐKXĐ x\geq0 ; x khác 3

$\dfrac{-10}{2\sqrt{x}-6}=\dfrac{-5}{\sqrt{x}-3}$

Hàm số y=$\sqrt{x}-3$ đồng biến

hay x càng nhỏ thì y càng nhỏ\Rightarrow$\dfrac{5}{y}$ càng lớn\Rightarrow$\dfrac{-5}{y}$ càng bé

Vậy với x $\in$ TXĐ thì biểu thức trên ko có gt min
 
Top Bottom