[Toán 9]Đại số

V

vipboycodon

$\sqrt{(2-x)^2x} = (x-2)\sqrt{x}$
<=> $(2-x)\sqrt{x} = x\sqrt{x}-2\sqrt{x}$
<=> $2\sqrt{x}-x\sqrt{x} = x\sqrt{x}-2\sqrt{x}$
<=> $2\sqrt{x}-x\sqrt{x}-x\sqrt{x}+2\sqrt{x} = 0$
<=> $4\sqrt{x}-2x\sqrt{x} = 0$
<=> $2\sqrt{x}(2-x) = 0$
<=> { $\begin{matrix} 2\sqrt{x} = 0 \\ 2-x = 0 \end{matrix}$
<=> { $\begin{matrix} x = 0 \\ x = 2 \end{matrix}$

@congchuaanhsang: phương trình trên có vô số nghiệm
 
Last edited by a moderator:
C

congchuaanhsang

ĐKXĐ x\geq0
Xét x=0 là một nghiệm của PT
Xét x>0
Phương trình tương đương với:
|2-x|$\sqrt{x}$=$(x-2)\sqrt{x}$
\Leftrightarrow|2-x|=$x-2$\Rightarrow2-x\leq0\Rightarrowx\geq2 (thỏa mãn ĐKXĐ)
Vậy PT có nghiệm x=0 và x\geq2
 
Top Bottom