[Toán 9] Đại số

L

linhprothongminh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Trong tháng thanh niên Đoàn trường phát động và giao chỉ tiêu mỗi chi đoàn thu gom 10kg giấy vụn làm kế hoạch nhỏ. Để nâng cao tinh thần thi đua, bí thư chi đoàn 10A chia các đoàn viên trong lớp thành hai tổ thi đua thu gom giấy vụn.Cả hai tổ đều rất tích cực. Tổ 1 thu gom vượt chỉ tiêu 30%, tổ hai thu gom vượt chỉ tiêu 20% nên tổng số giấy chi đoàn 10A thu được là 12,5kg. Hỏi mỗi tổ được bí thư chi đoàn giao chỉ tiêu thu gom bao nhiêu kg giấy vụn?

2) Quãng đường song AB dài 78km. Một chiếc thuyền máy đi từ A về phía B. Sau đó 1 giờ, một chiếc ca nô đi từ B về phía A. Thuyền và ca nô gặp nhau tại C cách B 36km. Tính thời gian của thuyền, thời gian của ca nô đã đi từ lúc khởi hành đến khi gặp nhau, biết vận tốc của ca nô lớn hơn vận tốc của thuyền là 4km/h
 
N

nguyenbahiep1

2) Quãng đường song AB dài 78km. Một chiếc thuyền máy đi từ A về phía B. Sau đó 1 giờ, một chiếc ca nô đi từ B về phía A. Thuyền và ca nô gặp nhau tại C cách B 36km. Tính thời gian của thuyền, thời gian của ca nô đã đi từ lúc khởi hành đến khi gặp nhau, biết vận tốc của ca nô lớn hơn vận tốc của thuyền là 4km/h


gọi a là vận tốc của thuyền và b là vận tốc của ca nô

b - a = 4

thuyền đi được quãng đường là 42 km còn ca nô đi được quãng đường là 36 km

ta có hệ pt sau

[laTEX]\begin{cases} b-a = 4 \Leftrightarrow b = 4+a\\ \frac{42}{a} = \frac{36}{b}+ 1 \end{cases} \\ \\ \\ \Rightarrow \frac{42}{a} = \frac{36}{a+4}+ 1 \\ \\ a = 14 km/h \Rightarrow b = 18km/h \\ \\ t_a = \frac{42}{14} = 3 h \\ \\ t_b = \frac{36}{18} = 2h[/laTEX]
 
M

mua_sao_bang_98

1) Trong tháng thanh niên Đoàn trường phát động và giao chỉ tiêu mỗi chi đoàn thu gom 10kg giấy vụn làm kế hoạch nhỏ. Để nâng cao tinh thần thi đua, bí thư chi đoàn 10A chia các đoàn viên trong lớp thành hai tổ thi đua thu gom giấy vụn.Cả hai tổ đều rất tích cực. Tổ 1 thu gom vượt chỉ tiêu 30%, tổ hai thu gom vượt chỉ tiêu 20% nên tổng số giấy chi đoàn 10A thu được là 12,5kg. Hỏi mỗi tổ được bí thư chi đoàn giao chỉ tiêu thu gom bao nhiêu kg giấy vụn?

2) Quãng đường song AB dài 78km. Một chiếc thuyền máy đi từ A về phía B. Sau đó 1 giờ, một chiếc ca nô đi từ B về phía A. Thuyền và ca nô gặp nhau tại C cách B 36km. Tính thời gian của thuyền, thời gian của ca nô đã đi từ lúc khởi hành đến khi gặp nhau, biết vận tốc của ca nô lớn hơn vận tốc của thuyền là 4km/h

Gọi số lượng giấy vụn mỗi tổ được giao lần lượt là x,y (x,y>0)

Vì chi Đoàn được giao 10kg giấy vụn nên ta có phương trình:

x+y=10 (1)

Vì tổ một thu gom vượt 30%, tổ 2 vượt 10% và thu được 12,5 kg giấy vụn nên ta có pt:

x+30%x+y+20%y=12,5

\Leftrightarrow 0,3x+0,2y=2,5

\Leftrightarrow 3x +2y =25 (2)

từ (1) (2) ta có hệ pt:

$\left\{\begin{matrix}x+y=10 & \\ 3x+2y=25& \end{matrix}\right.$

\Leftrightarrow $\left\{\begin{matrix}x=5 & \\ y=5& \end{matrix}\right.$

Vậy mỗi đội được giao 5kg giấy vụn.

Bài 2 tớ không biết làm, toàn vận tốc xuôi ngược dòng nước tớ chịu! hì
:):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):)
 
Top Bottom