toán 9: đại số

N

nguyenbahiep1

[laTEX]A = (a^6 +\frac{1}{a^6}) = ( a^3 +\frac{1}{a^3})^2 - 2 \\ \\ A = (a +\frac{1}{a})^2.(a^2 + \frac{1}{a^2} -1)^2 - 2 \\ \\ A = A = (a +\frac{1}{a})^2.[(a + \frac{1}{a})^2 -3]^2 - 2 \\ \\ a = 2 - \sqrt{3} \Rightarrow \frac{1}{a} = 2 + \sqrt{3} \\ \\ \Rightarrow a+ \frac{1}{a} = 4 \\ \\ A = 4^2.( 4^2 -3)^2 -2 = 2702 [/laTEX]
 
N

noinhobinhyen

Ta có :

[TEX]a+\frac{1}{a}=2-\sqrt[]{3}+\frac{1}{2-\sqrt[]{3}}[/TEX]

[TEX]2-\sqrt[]{3}+2+\sqrt[]{3}=4[/TEX]

[TEX]a^3+\frac{1}{a^3}=(a+\frac{1}{a})^3-3(a+\frac{1}{a})=52[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a^6+\frac{1}{a^6}=(a^3+\frac{1}{a^3})^2-2=52^2-2=2702[/TEX]
 
Top Bottom