[Toán 9] Đại số giải phương trình

  • Thread starter nguyenthithanhlam29@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 375

M

mua_sao_bang_98

HD giải: ĐK: $1-x^2$ >0

Quy đồng pt lên đc!

$1= 3x\sqrt{1-x^2}-(1-x^2)$

Đặt x=a; b= \sqrt{1-x^2} \Rightarrow $a^2-b^2=-1 (1)$

pt \Leftrightarrow $1=3ab-b^2$ (2)

Từ (1) và (2) e giải hệ pt ra a, b \Rightarrow x=? đối chiếu đk


Chỗ trên phải là ${a^2}+{b^2}=1$ chứ ạ
 
Last edited by a moderator:
E

eye_smile

ĐKXĐ: $-1<x<1$
PT \Leftrightarrow $\dfrac{2-{x^2}}{1-{x^2}}=\dfrac{3x}{\sqrt{1-{x^2}}}$

\Leftrightarrow $2-{x^2}=3x.\sqrt{1-{x^2}}$ (ĐK: $x \ge 0$ )

Bình phg 2 vế,nhân ra đc:

$4+{x^4}-4{x^2}=9{x^2}-9{x^4}$

Đây là phương trình trùng phg

Dễ dàng tìm đc $x$
 
Top Bottom