Toán 9 [Đại Số] Gấp! Mai nội rùi

L

lonakute131

G

goodgirla1city

Thực hiện các phép tính và rút gọn két qủa:
a) [TEX](1+\frac{5-\sqrt[]{5}}{1-\sqrt[]{5}}).(\frac{5-\sqrt[]{5}}{1-\sqrt[]{5}}+1)[/TEX]
b) [TEX]\frac{\sqrt[]{7}-5}{2}-\frac{6\sqrt[]{7}}{4}+\frac{6}{4-\sqrt[]{7}}-\frac{5}{4+\sqrt[]{7}}[/TEX]

Bài này bạn chỉ việc phân tích đa thức thành nhân tử rồi rút gọn đi thôi:
1) [TEX](1+\frac{5-\sqrt[]{5}}{1-\sqrt[]{5}}).(\frac{5-\sqrt[]{5}}{1-\sqrt[]{5}}+1)[/TEX]

[TEX]=[1+\frac{\sqrt[]{5}(\sqrt[]{5}-1)}{1-\sqrt[]{5}}].[\frac{\sqrt[]{5}(\sqrt[]{5}-1)}{1-\sqrt[]{5}}+1][/TEX]

[TEX]=[1-\frac{\sqrt[]{5}(1-\sqrt[]{5})}{1-\sqrt[]{5}}].[1-\frac{(\sqrt[]{5}(1-\sqrt[]{5})}{1-\sqrt[]{5}}][/TEX]

Đến đây bạn rút gọn đi là ra.

2)[TEX]\frac{\sqrt[]{7}-5}{2}-\frac{6\sqrt[]{7}}{4}+\frac{6}{4-\sqrt[]{7}}-\frac{5}{4+\sqrt[]{7}}[/TEX]

Câu này bạn quy đồng [TEX]\frac{\sqrt[]{7}-5}{2}-\frac{6\sqrt[]{7}}{4}[/TEX]
Dùng phương pháp trục căn thức đối với[TEX] \frac{6}{4-\sqrt[]{7}}-\frac{5}{4+\sqrt[]{7}}[/TEX] rồi cộng 2 kết quả lại với nhau là ra.

Đây đều là những bài toán cơ bản của phần căn bậc hai bạn nên tự động não một chút nhé...;)
 
Top Bottom