[Toán 9] Đại số cực khó đây

V

vy000

Cho x,y,z thuộc R thỏa mãn: x+y+z=0.CMR:
a) [TEX]2(x^5+y^5+z^5)=5xyz(x^2+y^2+z^2[/TEX]
b)[TEX]10(x^7+y^7+z^7)=7(x^2+y^2+z^2)(x^5+y^5+z^5)[/TEX]
BTVN của thầy mình cho đóa, các bạn thử giải nha :D:D:D:D:D:D:D:D:D

a,[TEX]2(x^5+y^5+z^5)=5xyz(x^2+y^2+z^2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2(x^5+y^5+z^5)-5xyz(x^2+y^2+z^2=0[/TEX]
ta có x+y+z=0\Rightarrow (x+y)^5+z^5=0
cho[TEX]2(x^5+y^5+z^5)-5xyz(x^2+y^2+z^2[/TEX]=(x+y)^5-z^5 cm được điều luôn đúng
b,cũng tương tự,số mũ to nên mình ngại quá
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom