[Toán 9] Đại số 9

  • Thread starter minhducnguyen_2000@yahoo.com.vn
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 593

D

dien0709

Cho 2 phương trình: 2x^2+(3k+1)x−9=0(1) và 6x^2+(7k−1)x−19=0(2)
Với giá trị nào của k thì 2 phương trình có ít nhất một nghiệm chung.

[TEX](1)\to k=\frac{9-x-x^2}{3x}[/TEX]-(do x=0 không phải nghiệm), thay vào (2)

[TEX]\to 4x^2-10x+6=0\to x=1;x=3/2[/TEX]

vậy với x=1==>k=2 thì 2 pt có ít nhất 1 ng chung là x=1
 
E

eye_smile

Gỉa sử $x_0$ là nghiệm chung của 2 pt

Ta có: $2x_0^2+(3k+1)x_0-9=0$

và $6x_0^2+(7k-1)x_0-19=0$

\Rightarrow $(k+2)x_0=4$

+/ $k=-2$. Thay vào 2 pt --->Kiểm tra nghiệm xem 2 pt có nghiệm chung k

+/ $k$ khác -2

$x_0=\dfrac{4}{k+2}$

Thay vào 1 trong 2 pt, giải tìm đc k

Tìm đc k thì thay vào thử lại ở cả 2 pt.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom