[Toán 9]cùng làm bài này đi

M

meocon_113

[TEX]A=x^100-10x^10+10 [/TEX]
=[TEX](x^10-5)^2-15\geq -15[/TEX]
dấu =khi [TEX] x^10-5=0\Leftrightarrow[/TEX] [TEX] x=\sqrt[10]{5}[/TEX] hoặc[TEX] -\sqrt[10]{5}[/TEX]
vậy Min A = -15 ,đạt được khi [TEX]x=\sqrt[10]{5}[/TEX] hoặc -[TEX]\sqrt[10]{5}[/TEX]
 
T

tuyn

Áp dụng BĐT Cauchy cho 10 số:
[TEX]x^{100}+9=x^{100}+1+1+1+1+1+1+1+1+1 \geq 10 \sqrt[10]{x^{100}}=10x^{10}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow A=x^{100}-10x^{10}+10=(x^{100}+9)-10x^{10}+1 \geq 10x^{10}-10x^{10}+1=1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow A \geq 1[/TEX]
[TEX]MinA=1 \Leftrightarrow x^{10}=1 \Leftrightarrow x= \pm 1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thaopro1230

[TEX]A=x^100-10x^10+10 [/TEX]
=[TEX](x^10-5)^2-15\geq -15[/TEX]
dấu =khi [TEX] x^10-5=0\Leftrightarrow[/TEX] [TEX] x=\sqrt[10]{5}[/TEX] hoặc[TEX] -\sqrt[10]{5}[/TEX]
vậy Min A = -15 ,đạt được khi [TEX]x=\sqrt[10]{5}[/TEX] hoặc -[TEX]\sqrt[10]{5}[/TEX]

Bạn sai rồi [TEX] (x^10-5)^2-15=x^20-10x^10+10[/TEX] cơ mà sao = [TEX]x^100-10x^10+10[/TEX] đuợc.
 
Top Bottom