Toán 9 cũng hơi khó

H

hakimanh1

L

lp_qt

Câu 2

t=5x+2t=\sqrt{5x+2}

\Rightarrow {3t=x2+2t2=5x+2\left\{\begin{matrix}3t=x^2+2 & \\ t^2=5x+2 & \end{matrix}\right.

\Rightarrow t2+3t=x2+5x+4t^2+3t=x^2+5x+4

\Leftrightarrow t2+3t=(x+1)2+3(x+1)t^2+3t=(x+1)^2+3(x+1)

\Leftrightarrow (x+1t)(x+1+t+3)=0(x+1-t)(x+1+t+3)=0

\Leftrightarrow ....
 
H

hocsinhchankinh

bài 1. Cho phương trình x2(2m+3)x+m3=0{x^2} - \left( {2m + 3} \right)x + m - 3 = 0
Tìm m để x1,x2{x_1},{x_2} là số nguyên.
Δ\large\Delta=$4m^2+12m+9-4m+12=4m^2+8m+21>0
\Rightarrowpt có 2nghiệm phân biệt.
{x1=2m+3+4m2+8m+212x2=2m+34m2+8m+212\left\{ \begin{array}{l}x_1=\frac{2m+3+\sqrt{4m^2+8m+21}}{2} \\ x_2 = \frac{2m+3-\sqrt{4m^2+8m+21}}{2} \end{array} \right.

Vì phương trình có 2 nghiệm nguyên nên 4m2+8m+214m^2+8m+21 là số chính phương.
Đăt 4m2+8m+21=k24m^2+8m+21=k^2
\Rightarrow4(m+1)2+17=k24(m+1)^2+17=k^2
\Leftrightarrow(k+2m+2)(k2m2)=17(k+2m+2)(k-2m-2)=17
Vì 17 là số nguyên tố nên
{k+2m+2=17k2m2=1\left\{ \begin{array}{l} k+2m+2=17 \\ k-2m-2=1 \end{array} \right.
Giải hệ ta có m=3 và k=9. Thay vào ta có:
x1=9,x2=0x_1=9,x_2=0 Thoả đk đề bài.
VẬy tại m=3 thì x1,x2x_1,x_2 đạt giá trị nguyên.
________________________________________________________________________
Nhớ cảm ơn mình nha:p:p
 
Top Bottom