[Toán 9] Cực trị hình học

J

james_bond_danny47

Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb

cho 2 đường thẳng song song a,b. nửa đường tròn tâm O với O thuộc đường thẳng a và tiếp xúc với đường thẳng b. A cố định thuộc a và M di động trên O. AM cắt b tại N. tìm Vị trí M để AN nhỏ nhất
Không bít đề có lại sai nữa không chứ nó cũng có khó gì đâu :D
Từ A kẻ AN' vuông góc với b
Gọi bán kính đường tròn O là R \Rightarrow R không đổi
\Rightarrow AN' = R
Ta có:
AN' \leq AN (quan hệ giữa hình xiên và đường vuông góc)
\Rightarrow [TEX]AN_{min} = AN' = R[/TEX] \Leftrightarrow M là giao của đường vuông góc với b và đường tròn tâm O bán kính R
p/s Xong
 
Top Bottom