Toán 9 cực khó đây

C

chinhepzoi100

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình với nhé. Mình chứng minh bài này theo kiểu quy nạp toán học, nửa chừng bị bí, giúp mình với nhé, thanks trước nha. :):):)
Chứng minh rằng

[TEX] \sqrt[]{1}+\sqrt[]{2}+\sqrt[]{3}+....+\sqrt[]{n} \leq n.\sqrt[]{\frac{n+1}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bosjeunhan

Bạn có thể tham khảo cách này, quy nạp hơi dài 1 tí:

Áp dụng BĐT Bunhiakovsky ta có:

[TEX](\sqrt[]{1}+\sqrt[]{2}+\sqrt[]{3}+...+\sqrt[]{n})^2 \leq (1+1+1+...+1).(1+2+3+...+n) [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (\sqrt[]{1}+\sqrt[]{2}+\sqrt[]{3}+...+\sqrt[]{n})^2 \leq \frac{n^2.(n+1)}{2}[/TEX]

Từ đó suy đ.p.c.m thoai
 
H

hthtb22

Mệnh đề đúng với n=1
Giả sử mệnh đề đúng với n=k
Tức là [tex]S_k=\sqrt{1}+\sqrt{2}+\sqrt{3}+...+\sqrt{k} \geq k.\sqrt{\frac{k+1}{2}}[/tex]

Cần chứng minh mệnh đề đúng với n=k+1

[tex]S_{k+1}=\sqrt{1}+\sqrt{2}+\sqrt{3}+...+\sqrt{k+1} \geq (k+1).\sqrt{\frac{k+2}{2}}[/tex]

Ta có [tex]S_{k+1}=S_k+\sqrt{k+1} \leq k.\sqrt{\frac{k+1}{2}}+\sqrt{k+1}[/tex]

Ta cần chứng minh:[tex] k.\sqrt{\frac{k+1}{2}}+\sqrt{k+1}\leq(k+1).\sqrt{ \frac{{k+2}}{{2}}}[/tex]


Điều này tương đương với:
[tex]\sqrt{k+1}.(\frac{k}{\sqrt{2}}+1) \leq \sqrt{k+1}.\sqrt{\frac{(k+1)(k+2)}{2}}[/tex]

\Leftrightarrow [tex](k+\sqrt{2})^2 \leq (k+1)(k+2)[/tex]

\Leftrightarrow
[tex]k^2+2\sqrt{2}k+2 \leq k^2+3k+2[/tex]

\Leftrightarrow [tex]2\sqrt{2}k \leq 3k[/tex]
luôn đúng
Ta có đpcm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom