[Toán 9] CMR:$\sum \frac{b^{1982}-c^{1982}}{b-c}\in Z$

S

soibac_pro_cute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Cho a,b,c là 3 nghiệm của PT:[TEX]x^3=x^2+x+1[/TEX]
CMR:[TEX]S=\frac{b^{1982}-c^{1982}}{b-c}+\frac{c^{1982}-a^{1982}}{c-a}+\frac{a^{1982}-b^{1982}}{a-b} \in Z[/TEX]

2,a,b,c nguyên. c k chính phương.
CM: Với mọi n là các số tự nhiên khác 0 luôn tồn tại [TEX]a_n;b_n \in Z[/TEX]
[TEX](a+b\sqrt{c})^n=a_n+b_n\sqrt{c}[/TEX]
 
S

son9701

Bài 1 nhìn khủng quá :eek: Thôi,chém bài 2 đã :
Ta cminh quy nạp : với n =1 thì mệnh đề đúng

Giả sử vs n= k, mệnh đề cũng đúng,tức là:
[TEX](a+b\sqrt{c})^k = a_k+b_k.\sqrt{c}[/TEX]với bk;ak nguyên

Ta cần cminh n=k+1 thì mệnh đề cũng đúng,thật vậy:
[TEX](a+b\sqrt{c})^k+1=(a+b\sqrt{c})^k.(a+b\sqrt{c})=(a_k+b_k\sqrt{c})(a+b\sqrt{c})= (a_k.a+b_k.b.c)+ (ab_k+a_kb).\sqrt{c}[/TEX](mệnh đề đúng)

Vậy ta có đpcm
 
Top Bottom