[Toán 9] CMR MM',NN',PP' đồng quy

C

cutebest

M

minhtuyb

Hiện tại anh chưa tìm ra lời giải THCS cho bài này. Anh post tạm lời giải THPT (ứng dụng tâm tỉ cự) để giải quyết bài này. Có thể 1 năm sau đọc lại em sẽ hiểu :-"

tamticu1.png

-Giả sử $M'\in NP$. Gọi $M_1$ là giao điểm $OA$ với $NP$.
Ta có:
$$O=\dfrac{\sum \sin 2A.A}{\sum \sin 2A}=\dfrac{(\sin2A-\sin2B-\sin2C)A+2\sin2B.P+2\sin2C.N}{\sum \sin 2A}\ (1)$$
Xét phép chiếu $P_{j\ OA}^{\ \ NP}: O,A \mapsto M_1\ ;\ N\mapsto N\ ;\ P\mapsto P$. Chiếu hệ tâm tỉ cự $(1)$ xuống ta có:
$$M_1=\dfrac{(\sin2A-\sin2B-\sin2C)M_1+2\sin2B.P+2\sin2C.N}{\sum \sin 2A}\\ \Rightarrow M_1=\dfrac{\sin2B.P+\sin2C.N}{\sin2B+\sin2C}$$

-Mặt khác:
$$2M=B+C=C+A+B+A-2A=2N+2P-2A\\ \Rightarrow M=N+P-A\ (2)$$
Xét phép chiếu $P_{j\ OA}^{\ \ NP}: M \mapsto M'\ ;\ A\mapsto M_1\ ;\ N,P\mapsto N,P$. Chiếu hệ tâm tỉ cự $(2)$ xuống ta có:
$$M'=N+P-M_1=N+P-\dfrac{\sin2B.P+\sin2C.N}{\sin2B+\sin2C}=\dfrac{\sin2C.P+\sin2B.N}{\sin2B+\sin2C}\Rightarrow (M' ,NP)= -\dfrac{\sin2C}{\sin2B}$$

Chứng minh tương tự rồi cộng lại ta có:$(M' ,NP).(N' ,PM).(P' ,MN)=-1\Rightarrow MM',NN',PP'$ đồng quy (định lý $Ceva$, với chú ý các đường này đôi một không song song)

Bài toán được c/m $\square$

 
Top Bottom