Cho $x^2+y^2=1$ CMR: $\dfrac{1}{\sqrt{2}} \leq x^3+y^3 \leq 1 $
H huypro_238 2 Tháng một 2013 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho $x^2+y^2=1$ CMR: $\dfrac{1}{\sqrt{2}} \leq x^3+y^3 \leq 1 $ Last edited by a moderator: 5 Tháng hai 2013
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho $x^2+y^2=1$ CMR: $\dfrac{1}{\sqrt{2}} \leq x^3+y^3 \leq 1 $
V vansang02121998 9 Tháng hai 2013 #2 Áp dụng Cauchy cho 3 số không âm $x^3+x^3+\dfrac{1}{2\sqrt{2}} \ge \dfrac{3}{\sqrt{2}}x^2$ $y^3+y^3+\dfrac{1}{2\sqrt{2}} \ge \dfrac{3}{\sqrt{2}}y^2$ Cộng vế với vế $2(x^3+y^3)+\dfrac{1}{\sqrt{2}} \ge \dfrac{3}{\sqrt{2}}(x^2+y^2) = \dfrac{3}{\sqrt{2}}$ $\Leftrightarrow x^3+y^3 \ge \dfrac{1}{\sqrt{2}}$
Áp dụng Cauchy cho 3 số không âm $x^3+x^3+\dfrac{1}{2\sqrt{2}} \ge \dfrac{3}{\sqrt{2}}x^2$ $y^3+y^3+\dfrac{1}{2\sqrt{2}} \ge \dfrac{3}{\sqrt{2}}y^2$ Cộng vế với vế $2(x^3+y^3)+\dfrac{1}{\sqrt{2}} \ge \dfrac{3}{\sqrt{2}}(x^2+y^2) = \dfrac{3}{\sqrt{2}}$ $\Leftrightarrow x^3+y^3 \ge \dfrac{1}{\sqrt{2}}$
V vansang02121998 9 Tháng hai 2013 #3 Ta có $x^2+y^2=1$ $\Leftrightarrow x^2=1-y^2 \le 1$ $\Leftrightarrow x \le 1$ $\Leftrightarrow x^3 \le x^2$ Chứng minh tương tự, $y^3 \le y^2$ Cộng vế với vế $x^3+y^3 \le x^2+y^2 = 1$ Vậy, $\dfrac{1}{\sqrt{2}} \le x^3+y^3 \le 1$
Ta có $x^2+y^2=1$ $\Leftrightarrow x^2=1-y^2 \le 1$ $\Leftrightarrow x \le 1$ $\Leftrightarrow x^3 \le x^2$ Chứng minh tương tự, $y^3 \le y^2$ Cộng vế với vế $x^3+y^3 \le x^2+y^2 = 1$ Vậy, $\dfrac{1}{\sqrt{2}} \le x^3+y^3 \le 1$