[Toán 9] CM

N

nguyenbahiep1

cho [tex]N=\frac{a}{\sqrt{ab}+b}+\frac{b}{\sqrt{ab}-a}-\frac{a+b}{\sqrt{ab}}[/tex]
cmr nếu [tex]\frac{a}{b}=\frac{a+1}{b+5}[/tex] thì N không đổi
giúp mình nha
mình rút gọn ra [tex]N=\frac{a+b}{b-a}[/tex]


nếu rút gọn của bạn đúng



[TEX]\frac{a}{b} = \frac{a+1}{b+5} = \frac{a+1-a}{b+5-b} = \frac{1}{5} \\ N = \frac{a+b}{b-a} = \frac{\frac{a}{b}+1}{1-\frac{a}{b}} = \frac{3}{2} = const \Rightarrow dpcm[/TEX]
 
V

vip_boy_hp_9x

nếu rút gọn của bạn đúng



[TEX]\frac{a}{b} = \frac{a+1}{b+5} = \frac{a+1-a}{b+5-b} = \frac{1}{5} \\ N = \frac{a+b}{b-a} = \frac{\frac{a}{b}+1}{1-\frac{a}{b}} = \frac{3}{2} = const \Rightarrow dpcm[/TEX]

mình vẫn không hiểu tại sao[TEX]\frac{a}{b} = \frac{a+1}{b+5} = \frac{a+1-a}{b+5-b}[/tex]
&[TEX]\frac{a+b}{b-a} = \frac{\frac{a}{b}+1}{1-\frac{a}{b}}[/tex]
và const nghĩa là sao
 
N

nghgh97

tl

mình vẫn không hiểu tại sao[TEX]\frac{a}{b} = \frac{a+1}{b+5} = \frac{a+1-a}{b+5-b}[/TEX]
&[TEX]\frac{a+b}{b-a} = \frac{\frac{a}{b}+1}{1-\frac{a}{b}}[/TEX]
và const nghĩa là sao

const là viết tắt của hằng số đó, có nghĩa là giá trị không thay đổi
Còn kết luận trên là theo tính chất tỉ lệ thức thôi mà:
$\dfrac{a}{b} = \dfrac{{a + 1}}{{b + 5}}$
$ \Longleftrightarrow \dfrac{a}{{a + 1}} = \dfrac{b}{{b + 5}}$
Áp dụng tính chất sau của tỉ lệ thức (cái này bạn tự chứng minh nhé):
$\dfrac{a}{b} = \dfrac{c}{d}$
$ \Longleftrightarrow \dfrac{a}{{b + a}} = \dfrac{c}{{d + c}}$
Ta được:
$\dfrac{a}{{a + 1 - a}} = \dfrac{b}{{b + 5 - b}}$
$ \Longleftrightarrow \dfrac{a}{b} = \dfrac{{a + 1 - a}}{{b + 5 - b}} = \dfrac{1}{5}$
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

mình vẫn không hiểu tại sao[TEX]\frac{a}{b} = \frac{a+1}{b+5} = \frac{a+1-a}{b+5-b}[/TEX]
&[TEX]\frac{a+b}{b-a} = \frac{\frac{a}{b}+1}{1-\frac{a}{b}}[/TEX]
và const nghĩa là sao

cái thắc mắc 1 của bạn là dãy số lớp 8 đó mà

[TEX]\frac{a}{b} = \frac{c}{d}\\ \Rightarrow \frac{a}{b} = \frac{c}{d} = \frac{a+c}{d+b} = \frac{a-c}{b-d}[/TEX]

thắc mắc 2 là mình chia cả tử và mẫu cho b là được phân số đó ngay thôi bạn

tất nhiên là b đã khác không và các biểu thức dưới mẫu có nghĩa nhé

thắc mắc 3 đó là từ viết tắt tiếng anh của từ hằng số đó mà , viết tiếng việt vào công thức khó lắm
 
Top Bottom