[Toán 9] CM góc BAC vuông

T

trungpro1998th

Last edited by a moderator:
S

sayhi

cho 2 duong tron tam O va` O' tiep xuc nhau tại A. tiep tuyen cchung ngoai` tiep xuc vs (O) tai B vs (O') tại C . CM : góc BAC vuong.

A là tiếp điểm của (O) và (O') => A,O,O' thẳng hàng
mặt khác :
Góc ACB =1/2 Góc AOC (góc ở tâm và góc tạo bởi tiếp tuyến và dây cung)
Góc ABC =1/2 Góc AO'B (tương tự)
=> ACB+ABC =1/2 (AOC +AO'B)
mà :tứ giác BCOO' có :OCB + O'BC =180
=> ACB +ABC =90 độ
=> BAC =90 độ

với C là tiếp điểm của tt với đtròn (O)
B là tiếp điểm của tt với đtròn (O')
 
Top Bottom