[Toán 9]CM Bất đẳng thức

P

phuthuytocdo_9x

Last edited by a moderator:
B

braga

[TEX]\fbox{1}. \ \sqrt{\(\frac{b+c}{a}\).1}\le \frac{\frac{b+c}{a}+1}{2}=\frac{a+b+c}{2a}\to \sqrt{\frac{a}{b+c}}\ge \frac{2a}{a+b+c}[/TEX]
[TEX]\fbox{2}. \ \text{BDT}\Leftrightarrow \left(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\right)^2+2-3\left(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\right)\ge 0 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}-2\right)\left(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}-1\right)\ge 0 \\ \Leftrightarrow \frac{(x-y)^2(x^2-xy+y^2)}{x^2y^2}\ge 0[/TEX]
Bất đẩng thức cuối cùng đúng nên bất đảng thức đầu đúng.
Dấu bằng xảy ra [TEX]\Leftrightarrow a=b\neq 0[/TEX]
 
Top Bottom