[Toán 9] CM a thay đổi thì phương trình không có hai nghiệm dương

L

ledinhtoan

Last edited by a moderator:
K

kakashi_hatake

Câu b
Có delta = [TEX](2a-1)^2-4.2.(a-1)= 4a^2-4a+1-8a+8 = 4a^2-12a+9=(2a-3)^2 \geq 0 \forall a[/TEX]
Để phương trình có 2 nghiệm phân biệt thì a khác [TEX]\frac{3}{2}[/TEX]
Để phương trình có 2 nghiệm dương thì
[TEX]\frac{1-2a}{2} > 0 ...va ...\frac{a-1}{2}>0 [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] a<\frac{1}{2}... va ...a>1[/TEX] => vô lý
Vậy phương trình k có 2 nghiệm dương với mọi a
 
Top Bottom