[Toán 9] Chuyên tuyển pro 2

V

viet_tranmaininh

giải hệ pt:confused::confused::confused::confused::confused:
[TEX]ax+y+z=a^2[/TEX](1)
[TEX]x+ay+z=3a[/TEX](2)
[TEX]x+y+az=2[/TEX] (3)
:confused::confused::confused::confused::confused::confused:
-

Cộng 3 cái lại được là:
[TEX](a+2)(x+y+z)=(a+1)(a+2)[/TEX]
Xét a=-2, thế vào , giải hệ 3pt, 3 ẩn.
Xét a khác -2 thì [TEX]x+y+z=a+1[/TEX]
Lấy (1) trừ đi cái pt trên đc
[TEX]x(a-1)=a^2-a-1[/TEX]\Rightarrowx=...........
Tương tự y=.......; z=..........
 
Top Bottom