[ toán 9 ] chuyên đề : tìm giá trị

B

boy_100

L

lovelybones311

Câu 2:
$x^2 +2x +m-2 =0$
<=>$(x+1)^2 =3-m$
Gọi $x_o $ là 1 no của pt
Đk cần :với $x_o$ \geq 0 => $x_o$+1 \geq 1 => $(x_o+1)^2$ \geq 1 =>3-m \geq 1 <=> m\leq 2
Đk đủ : m\leq 2 =>(x+1)^2 =3-m \geq 1 luôn cho no ít nhất một no x ko âm

Mình cũng ko bik trình bày thế nào....bài này nếu sử dụng pp hàm số thì dễ dàng hơn nhiều
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

1Tìm giá trị của phương trình sao cho phương trình có 2 nghiệm phân biệt lớn -1
latex.php

[laTEX]t = x+1 \\ \\ x > -1 \Rightarrow t > 0 \\ \\ x = t -1 \\ \\ (m-1)(t-1)^2 -(m-5).(t-1) +m -1 =0 \\ \\ (m-1)t^2 -(3m-7)t + 3m - 7 =0 \\ \\ \begin{cases} m-1 \not =0 \\ \Delta > 0 \\ t_1+t_2 = \frac{3m-7}{m-1} > 0 \\ t_1.t_2 = \frac{3m-7}{m-1} > 0 \end{cases} [/laTEX]
 
N

nguyenbahiep1

Đáp án bài 1 sẽ là........................................................

[laTEX] -3 < m < 1[/laTEX]
 
N

noinhobinhyen

câu 1. ko cần đặt ẩn t gì đâu

trước hết để pt này có 2 nghiệm thì cần có

+$m \not= 1$

+$\Delta = (m-5)^2 -4 (m-1)^2 > 0$

$\Leftrightarrow -3m^2 -2m+21 > 0 \Leftrightarrow -3 < m < \dfrac{7}{3} ; m \not= 1$

Áp dụng hệ thức Vi-ét với pt này có hai nghiệm $x_1 ; x_2$ . Ta có

$x_1+x_2 = \dfrac{m-5}{m-1}$

$x_1x_2 = 1$



$x_1 ; x_2 > -1 \Leftrightarrow (x_1+1)(x_2+1) > 0$

và $x_1+x_2 > -2$

$(x_1+1)(x_2+1) > 0 \Leftrightarrow x_1x_2+x_1+x_2 + 1 > 0 \Leftrightarrow 2+x_1+x_2 > 0 \Leftrightarrow x_1+x_2 > -2$


Vậy bây giờ ta chỉ cần tìm các giá trị của m sao cho $\dfrac{m-5}{m-1} > -2$

$\Leftrightarrow 1-\dfrac{4}{m-1} > -2$

$\Leftrightarrow \dfrac{4}{m-1} < 3 $

+TH1 : $m-1 > \dfrac{4}{3} \Leftrightarrow m > \dfrac{7}{3}$

ko có giá trị nào của m thỏa mãn

+TH2 $ m-1 < 0 \Leftrightarrow m < 1$

kết hợp với đk pt có 2 nghiệm phân biệt ta có $-3 < m < 1$
 
N

noinhobinhyen

bài 2 theo lớp 9 thì nên làm như thế này

Điều kiện để pt có nghiệm $\Delta' = 1-(m-2)=3-m > 0 \Leftrightarrow m < 3$

TH1 : pt có một nghiệm bằng 0 thì thay x=0 ta tìm được m=2

TH2 : pt có hai nghiệm trái dấu thì $m-2 < 0 \Leftrightarrow m < 2$

TH3 : pt có hai nghiệm đều dương thì

+$m-2 > 0$

$-2 > 0$

vô nghiệm

Vậy với $m \leq 2$ thì pt có 1 nghiệm ko âm.
 
N

nguyenbahiep1

câu 1. ko cần đặt ẩn t gì đâu

trước hết để pt này có 2 nghiệm thì cần có

+$m \not= 1$

+$\Delta = (m-5)^2 -4 (m-1)^2 > 0$

$\Leftrightarrow -3m^2 -2m+21 > 0 \Leftrightarrow -3 < m < \dfrac{7}{3} ; m \not= 1$

Áp dụng hệ thức Vi-ét với pt này có hai nghiệm $x_1 ; x_2$ . Ta có

$x_1+x_2 = \dfrac{m-5}{m-1}$

$x_1x_2 = 1$



$x_1 ; x_2 > -1 \Leftrightarrow (x_1+1)(x_2+1) > 0$

và $x_1+x_2 > -2$

$(x_1+1)(x_2+1) > 0 \Leftrightarrow x_1x_2+x_1+x_2 + 1 > 0 \Leftrightarrow 2+x_1+x_2 > 0 \Leftrightarrow x_1+x_2 > -2$


Vậy bây giờ ta chỉ cần tìm các giá trị của m sao cho $\dfrac{m-5}{m-1} > -2$

$\Leftrightarrow 1-\dfrac{4}{m-1} > -2$

$\Leftrightarrow \dfrac{4}{m-1} < 3 $

+TH1 : $m-1 > \dfrac{4}{3} \Leftrightarrow m > \dfrac{7}{3}$

ko có giá trị nào của m thỏa mãn

+TH2 $ m-1 < 0 \Leftrightarrow m < 1$

kết hợp với đk pt có 2 nghiệm phân biệt ta có $-3 < m < 1$


cách làm này chỉ là điều kiện cần thôi nhé em , ............................................ muốn hiểu rõ hơn hãy hỏi thầy cô giáo của bạn

với lại cách này có vẻ dài hơn cách trên
 
Top Bottom