[Toán 9] Chuyên đề : Phần nguyên

S

son9701

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chết thật các bác ạ.Tình hình là tổng hợp(ĐHKHTN) dạo này chuộng mấy bài này lắm.Mà rõ ràng là em chả biết tí tẹo gì về cái phần này cả.

Hôm nay đến lớp,cô phang cho 1 câu : -Các em bây giờ "chỉ" cần ôn nốt phần nguyên là đủ

Em thì k hiểu ngụ ý là gì nhưng em thấy phần nguyên vừa khó,vừa ảo nên thôi các bác vs em gọi là cùng nhau vượt khó vậy :))

Tạm thời chào hỏi các bác bằng vài bài phần nguyên thi tổng hợp các năm trước :
1.Chứng minh rằng với mọi n tự nhiên thì
[TEX][\sqrt[3]{72n+1}] = [\sqrt[3]{9n}+\sqrt[3]{9n+1}] = [\sqrt[3]{72n+7}][/TEX]

2.Chứng minh rằng với mọi số nguyên dương n thì

[TEX]A = n+ [ \sqrt[3]{n-\frac{1}{27}}+\frac{1}{3}]^2[/TEX]

không thể là 1 lập phương đúng
 
S

shayneward_1997

Mới bắt đầu mà chơi 2 câu ghê thế.Góp 1 bài nhé:

Cho [TEX]a=5+2\sqrt{6}[/TEX] và [TEX]b=5-2\sqrt{6}[/TEX]
a,CMR:[TEX]a^2=10a-1,b^2=10b-1[/TEX]
b,Đặt [TEX]s_n=a^n+b^n[/TEX]
CMR:[TEX]s_0,s_4,s_8,......[/TEX] là các số tự nhiên có tận cùng là 2.

P/s:Cô bảo các em là mày với Tuấn Anh à?/:)
 
M

minhtuyb

Hức cũng đang lo sốt vó phần này :((
Câu 2 là đề KHTN vòng 2 năm trước. Câu 1 nhìn rất quen, không nhớ ở đâu ="='
Thôi xin tặng các bác cái chuyên đề của thầy Hoàng Xuân Thanh. Đây là một chuyên đề hay, rất hữu dụng cho các noob muốn bon chen phần phần nguyên như chúng ta ^_^
 

Attachments

  • ''Floor_function_HXT.pdf
    470 KB · Đọc: 0
H

haibara4869

mình có bài này xem giải rồi nhưng vẫn không hiểu
$[\frac{4x-1}{3}]+[\frac{8x+1}{6}]= \frac{16x-7}{9}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom