Toán 9 chuyên đề giải phương trình

B

boy_100

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 [TEX]\sqrt[]{x+3+4\sqrt[]{x-1}}+\sqrt[]{x+8-6\sqrt[]{x-1}}=5[/TEX]
bài 2.[TEX]\sqrt[]{x+\sqrt[]{2x-5}-2}+\sqrt[]{x-3\sqrt[]{2x-5}+2} =3\sqrt[]{2}[/TEX]
bài 3.[TEX]x^2-10x+27=\sqrt[]{6-x}+\sqrt[]{x-4}[/TEX]
bài 4.[TEX]x^2-2x-\sqrt[]{x^3}-2\sqrt[]{x}+4=0[/TEX]
bài 5.lx-3l +lx+11l =8
bài 6 .[TEX] (\sqrt[]{1+x}-1)(\sqrt[]{1-x}+1 =2x[/TEX]
 
H

huytrandinh

bài 1
[TEX]<=>\sqrt{(\sqrt{x-1}+2)^{2}}+\sqrt{(\sqrt{x-1}-3)^{2}}=5[/TEX]
[TEX]<=>|\sqrt{x-1}-3|=3-\sqrt{x-1}[/TEX]
[TEX]<=>|t-3|=3-t (t\leq 3<=>x\leq 10)[/TEX]
[TEX].t-3=3-t<=>t=3<=>x=10[/TEX]
[TEX].t-3=t-3=>0\leq t\leq 3<=>1\leq x\leq 10[/TEX]
[TEX]=.S=[1,10][/TEX]
 
C

coberacroi_kt

uhm1

1, thì em cứ tách hằng đẳng thức là ra,
x+3+4 căn[x-1]= x-1 +4 căn[x-1]+4=( căn[x-1] +2)^2
tương tự x+8-6căn[x-1]= x-1-6căn[x-1]+9 =(căn[x-1]-3)^2
...
2, nhân cả 2 vế với căn2
3, ta có x^2-10x+27 = -(6-x)(x-4)
đặt 6-x=a
x-4=b
................
 
C

coberacroi_kt

tiếp

4, nhóm và phân tich thành nhân tử nhé
VT= (x^2-2x+1) -{căn[x^3]-1} -2căn[x]+2
=........

5, xét 3 khoảng x<-11
-11<=x<=3
x>3
....
6,đặt luôn căn[ x+1 ]=a
căn [x-1}=b
ĐK //////
ta có hệ (a-1 )(a+1) =a^2-b^2
và a^2+b^2=1
...........
còn cách ngắn hơn nữa đấy, nhưng vì ko có giấy bút nên chị ko nghĩ ra! sr em!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom