[Toán 9] chuyên đề giải phương trình

B

boy_100

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 :[TEX]x^2 + 5x - \sqrt[]{x^2+5x + 4} = -2[/TEX]
Bài 2 : [TEX]\sqrt[]{x^2- 3x +2 }+ \sqrt[]{x+3 } = \sqrt[]{x-2} + \sqrt[]{x^2 + 2x - 3 }[/TEX]
Bài 3 :[TEX] \sqrt[]{x - 1 + 2\sqrt[]{x-2}}+x+1 = 5\sqrt[]{x-2}[/TEX]
bài 4 : a)[TEX]x\sqrt[]{x}-2\sqrt[]{x}-x=0[/TEX]
b)[TEX]x^2-5x+36 = 8\sqrt[]{3x+4}[/TEX]
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
Last edited by a moderator:
C

coberacroi_kt

cái này đặt ẩn phụ là ra thôi em ạ!

Bài 1,
đặt căn[x^2+5x+4] =t(t>=0)
phương trình trở thàh t^2 -t -2=0
.,....
bài 2, phân tích thàh nhân tử
bài 3, x-1 +2căn[x-2] = x-2 +2căn[x-2 +1 = (căn [x-2] +1 )^2

đặt (căn [x-2] +1 ) =t ..
 
L

lovelybones311

a)Đặt $t= x^2 +5x +4 $ \geq $0$

Ta có: $t-2 -\sqrt{t} =0 $
<=>$t=4$ hay $t=1 $
Đến đây tự làm tiếp nhé:D
b)$\sqrt{x-2}.\sqrt{x-1}+\sqrt{x+3}=\sqrt{x-2} + \sqrt{x+3}.\sqrt{x-1}$
<=>$\sqrt{x-2}.(\sqrt{x-1}-1)=\sqrt{x+3}.(\sqrt{x-1} -1)$
+)Xét $\sqrt{x-1}-1=0$ <=>$x=2$
+)Xét [tex]\sqrt{x-1}-1#0[/tex]#0.Chia từng vế pt cho [tex]\sqrt{x-1}-1#0[/tex] được:
$\sqrt{x-2}.=\sqrt{x+3}.$

=>................
c)$\sqrt{(\sqrt{x-2} +1)^2} +x +1 =5\sqrt{x-2}$
<=>$1+ x+1 =4.\sqrt{x-2}$

d)Đặt:$t=\sqrt{x} $\geq 0 được
$t^3-t^2-2t=0$
<=>$t.(t^2-1) -t.(t+1)=0$


Hướng làm là như thế nhé
 
C

coberacroi_kt

tiếp!

bài 4, a, ta thấy là các hệ số a-b+c =0 nên pt có 1 nghiệm là -1, đặt cẵn=t
VT= (t+1)( t^2-2t) =0....
b, chuyển hết sang VT
VT= 3x+4 -8căn[3x+4] +16 +x^2 -8x+16=0
<=> (căn[3x+4] +1)^2+(x-4)^2=0.........
 
L

lovelybones311

Pt Cuối cùng
Là:$(\sqrt{3x+4}-4)^2 +(x-4)^2=0$

Nhận thấy $a^2$\geq 0
Nên pt chỉ đúng khi
$\sqrt{3x+4}=4$
$x=4$
Giải ra chỉ được no x=4 thỏa mãn
 
Top Bottom