[ Toán 9 ] Chuyên đề: Giải bài toán bằng cách lập phương trình và hệ phương trình

H

heni

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài: Hai người cùng làm chung 1 công việc thì trong 6 giờ sẽ hoàn thành. Nếu làm việc riêng thì người thứ nhất sẽ hoàn thành công việc sớm hơn người thứ hai là 5 giờ. Hỏi nếu làm việc riêng thì mỗi người sẽ hoàn thành công việc trong mấy giờ?
 
C

cherrynguyen_298

gọi x là tg để người thứ nhất hoàn thành xong c.v (h) (x lớn hơn 5)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] tg người thứ 2 hoàn thành xong c.v là x+5 h
Trong 1h, người thứ nhất làm đk số c.v là[TEX]\frac{1}{x}[/TEX]
Trong 1h ,người thứ 2 làm đk số c.v là[TEX]\frac{1}{x+5}[/TEX]
Trong 1h, 2 người làm đk sỗ c.v là [TEX]\frac{1}{6}[/TEX]
theo bài ra ta có pt:
[TEX]\frac{1}{x}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{x+5}[/TEX]=[TEX]\frac{1}{6}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX]x^2-7x-30=0
gpt ta đk x=10
[TEX]\Rightarrow[/TEX] tg người thứ 2 làm là 15 h
 
Top Bottom