[ Toán 9 ] Chuyên đề: Giải bài toán bằng cách lập phương trình và hệ phương trình

H

heni

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài: Để lập thành tích kỷ niệm ngày sinh của Bác Hồ, cả hai lớp 9A, 9B của một trường phổ thông cấp 2 dự định trồng 680 cây. Nhưng lớp 9A đã trồng vượt mức 15% lớp 9B đã trồng vượt mức 10%, do đó cả hai lớp đã trồng được 764 cây. Tính xem mỗi lớp dự định trồng bao nhiêu cây?
 
T

trungthinh.99

Gọi số cây hai lớp dự định trồng lần lượt là x (cây) và y (cây) (ĐK: x,y>0). Ta có phương trình thứ nhất là:

$x+y=680$ (1)

Vì 9A trồng vượt mức 15% và 9B trồng vượt mức 10% nên ta có phương trình:

$\frac{15}{100}x+\frac{10}{100}y=764$

\Leftrightarrow $\frac{3}{20}x+\frac{1}{10}y=764$ (2)

Từ (1) và (2) ta có hệ phương trình, giải ra là có số cây mỗi lớp dự định trồng ban đầu... :D
 
Top Bottom