[Toán 9] chứnh minh rằng a+b+1 là số chính phương

C

chauchim

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho a= 11...1 (2n chữ số 1)
b= 44...4 (n chữ số 4)
chứnh minh rằng a+b+1 là số chính phương
2. Một đoàn học sinh đi cắm trại bằng ô tô. Nếu mỗi ô tô chở 22 người thì còn thừa 1 người. Nếu bớt đi 1 ô tô thì có thể phân phối đều tất cả các học sinh lên các ô tô còn lại. Hỏi có bao nhiêu học sinh đi cắm trại và có bao nhiêu ô tô? biết rằng mỗi ô tô chỉ chở không quá 30 người (bài này em nghĩ mãi mà không ra)
3. Cho hình thoi ABCD cạnh là a, gọi R và r lần lượt là các bán kính các đường tròn ngoại tiếp các tam giác ABD và ABC
a) chứng minh 1/R^2 + 1/r^2 = 4/a^2
b) chứng minh diện tích tứ giác ABCD = 8R^3r^3/(R^2+r^2)^2
4. cho 3 số thực a, b, c không âm sao cho a+b+c=1
chứng minh rằng b+c \geq 16 abc. dấu đẳng thức xảy ra khi nào ?
5. Giải các phương trình
a) 3x^2 +4x +10 =2 căn (14x^2-7)
b) căn bậc 4 của (4-x^2) - căn bậc 4 của (x^4 -16) + căn của (4x+1) + căn của (x^2 + y^2 -2y -3) =5-y
c) x^4 - 2y^4 - x^2.y^2 - 4x^2 - 7y^2 -5 =0 (x; y nguyên)
 
Last edited by a moderator:
S

son9701

Làm số vs đại đã.Hình để sau ;)) :
1.Đặt [TEX]11111...1 = m [/TEX] ( n số 1)
thì [TEX]b= 444...4 = 4m[/TEX] (n số 4)
và [tex]a= 111.....1 = m(9m+1)+m = 9m^2 + 2m[/tex]

Vậy a+b+1 = [tex]9m^2+6m+1=(3m+1)^2[/tex] là 1 số chính phương

3.Bất đẳng thức tg đg vs:

[TEX](b+c)(a+b+c)^2 \geq 16abc [/TEX]

Mà [TEX]VT \geq (b+c).4a(b+c)=4a(b+c)^2 \geq 16abc [/TEX](đúng)

(Ở đây áp dụng bất đẳng thức : [TEX](x+y)^2 \geq 4xy[/TEX]
 
C

chauchim

bác nào làm nốt mấy bài còn lại dùm em cái, chiều chủ nhật em cần rồi
cai bai hinh em bien doi mai ma van ko ra
 
Last edited by a moderator:
V

vietlinh_ptp

1. Cho a= 11...1 (2n chữ số 1)
b= 44...4 (n chữ số 4)
chứnh minh rằng a+b+1 là số chính phương
2. Một đoàn học sinh đi cắm trại bằng ô tô. Nếu mỗi ô tô chở 22 người thì còn thừa 1 người. Nếu bớt đi 1 ô tô thì có thể phân phối đều tất cả các học sinh lên các ô tô còn lại. Hỏi có bao nhiêu học sinh đi cắm trại và có bao nhiêu ô tô? biết rằng mỗi ô tô chỉ chở không quá 30 người (bài này em nghĩ mãi mà không ra)
3. Cho hình thoi ABCD cạnh là a, gọi R và r lần lượt là các bán kính các đường tròn ngoại tiếp các tam giác ABD và ABC
a) chứng minh 1/R^2 + 1/r^2 = 4/a^2
b) chứng minh diện tích tứ giác ABCD = 8R^3r^3/(R^2+r^2)^2
4. cho 3 số thực a, b, c không âm sao cho a+b+c=1
chứng minh rằng b+c \geq 16 abc. dấu đẳng thức xảy ra khi nào ?
5. Giải các phương trình
a) 3x^2 +4x +10 =2 căn (14x^2-7)
b) căn bậc 4 của (4-x^2) - căn bậc 4 của (x^4 -16) + căn của (4x+1) + căn của (x^2 + y^2 -2y -3) =5-y
c) x^4 - 2y^4 - x^2.y^2 - 4x^2 - 7y^2 -5 =0 (x; y nguyên)


bai nay 1 to da biet giai
1) ta co 11...1(2n chu so 1) + 44..4(n chu so 4)+1
dat 11...1 (n chu so 1) =0 ; thi 99..9(n chu so 9) +1 = 10^n=9a+1
tu do => 11...1(2n chu so 1) + 11...1 (n chu so 1) 44...444..4(n chu so 4)+1
<=> 11...1(n chu so 1) 00..0(n chu so 0) +44...4 (n chu so 4) +1
<=> a(9a+1)+a+4a +1
<=> 9a^2 +a+a+4a+1
<=> 9a^2 +6a+1
<=> (3a+1)^2
vay day la so chinh phuong (don gian)
 
H

hoanglam2801

1. Cho a= 11...1 (2n chữ số 1)
b= 44...4 (n chữ số 4)
chứnh minh rằng a+b+1 là số chính phương
2. Một đoàn học sinh đi cắm trại bằng ô tô. Nếu mỗi ô tô chở 22 người thì còn thừa 1 người. Nếu bớt đi 1 ô tô thì có thể phân phối đều tất cả các học sinh lên các ô tô còn lại. Hỏi có bao nhiêu học sinh đi cắm trại và có bao nhiêu ô tô? biết rằng mỗi ô tô chỉ chở không quá 30 người (bài này em nghĩ mãi mà không ra)
3. Cho hình thoi ABCD cạnh là a, gọi R và r lần lượt là các bán kính các đường tròn ngoại tiếp các tam giác ABD và ABC
a) chứng minh 1/R^2 + 1/r^2 = 4/a^2
b) chứng minh diện tích tứ giác ABCD = 8R^3r^3/(R^2+r^2)^2
4. cho 3 số thực a, b, c không âm sao cho a+b+c=1
chứng minh rằng b+c \geq 16 abc. dấu đẳng thức xảy ra khi nào ?
5. Giải các phương trình
a) 3x^2 +4x +10 =2 căn (14x^2-7)
b) căn bậc 4 của (4-x^2) - căn bậc 4 của (x^4 -16) + căn của (4x+1) + căn của (x^2 + y^2 -2y -3) =5-y
c) x^4 - 2y^4 - x^2.y^2 - 4x^2 - 7y^2 -5 =0 (x; y nguyên)

gọi số học sinh đi cắm trại là a
số ô tô là b a, b <22
theo đầu bài ra bx22 = hi khó thật:):)
 
N

nusinh1999

mk chép y nguyên lời giải cô giáo giảng cho mk. chắc khó hỉu lắm pạn

Gọi số ô tô lúc đầu là x(x nguyên; x \geq 2)
Số HS đi cắm trại là 22x + 1
Theo GT nếu số xe là x-1 thì số hs chia đều cho tất cả các xe mỗi xe chở số hs là y ( y nguyên ; 0<y \leq 30)
Ta có PT (x-1)y = 22x+1 <=> y= \frac{22x+1}{x-1}= 22 + \frac{23}{x-1}
Vì x và y là số dương nên x-1 thuộc Ư(23)
Mà 23 là Số Nguyên tố nên x-1=1 <=> x=24
nếu x=2 thì y=22+23=45 > 30 (loại)
nếu x=24 thì y= 22+1=23 (t/m)
vậy có 24 ô tô và 22.24+1=529 HS
 
Top Bottom