[Toán 9] Chứng minh

C

cuncon2395

hem bik thế này có sai sót j h0k

Cho tam giác ABC vuông tại A, BD là tia phân giác của góc \{ABC}. Chứng minh rằng :
[tex]tg \frac{\widehat{ABD}}{2} = \frac{AC}{AB+AC}[/tex]

tui thấy nó sa0 sa0 ý pà ơi :p:p:p:p
xét [TEX]\Delta ABD, (\hat{ A}=90^o)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow tgABD=\frac{AD}{AB}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{tgABD}{2}=\frac{AD}{2AB}[/TEX]

vì BD là phân giác
[TEX]\Rightarrow \frac{AD}{AB}=\frac{DC}{BC}=\frac{AC}{AB+BC}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{AD}{2AB}=\frac{AC}{2(AB+BC)}[/TEX]

mà [TEX]\frac{AC}{2(AB+BC)}[/TEX]# [tex]\frac{AC}{AB+AC}[/tex] => vô lí
 
N

nh0c_bee_95

Chết mất! Ông thầy đánh đề sai mất 1 chữ!
[tex]tg \frac{\widehat{ABD}}{2} = \frac{AC}{AB+BC}[/tex] mới đúng bà ợk! pó tay!
 
P

pekuku

tg[TEX]\frac{B}{2}=\frac{AD}{AB}[/TEX](1)
theo tính chất phân giác [TEX]\frac{AD}{AB}=\frac{BD}{BC}=\frac{AD+CD}{AB+BC}[/TEX]
[TEX]=\frac{AC}{AB+BC}[/TEX](2)
từ (1) và (2) ta có dpcm
 
Top Bottom