Toán Toán 9 Chứng minh

TH trueMilk

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười 2017
258
552
154
21
Nghệ An

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho x, y > 0 thỏa mãn x + y [tex]\geq[/tex] 3. Chứng minh: x + y + [tex]\frac{1}{2x}[/tex] + [tex]\frac{2}{y}[/tex] [tex]\geq \frac{9}{2}[/tex]
$x+y+\frac{1}{2x}+\frac{2}{y}$
$=(\frac{1}{2x}+\frac{1}{2}x)+(\frac{2}{y}+\frac{1}{2}y)+(\frac{1}{2}x+\frac{1}{2}y)$
$\geq 2\sqrt{\frac{1}{2x}.\frac{1}{2}x}+2\sqrt{\frac{2}{y}.\frac{1}{2}y}+\frac{1}{2}(x+y)$ ( BĐT Cauchy)
$\geq 1+2+\frac{1}{2}.3$
$=\frac{9}{2} (đpcm)$
 
  • Like
Reactions: Gió Vô Tâm
Top Bottom