a^2+b^2+c^2 \geq 2(ab+bc-ca) .
S sagacious 16 Tháng mười hai 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. [TEX]a^2+b^2+c^2 \geq 2(ab+bc-ca)[/TEX] .
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. [TEX]a^2+b^2+c^2 \geq 2(ab+bc-ca)[/TEX] .
T transformers123 16 Tháng mười hai 2014 #2 Ta có: $a^2+b^2+c^2-2(ab+bc-ca)=a^2+b^2+c^2-2ab-2bc+2ca = (a+c-b)^2 \ge 0$ $\Longrightarrow a^2+b^2+c^2 \ge 2(ab+bc-ca)$ Dấu "=" xảy ra khi $a+c-b=0$ Last edited by a moderator: 16 Tháng mười hai 2014
Ta có: $a^2+b^2+c^2-2(ab+bc-ca)=a^2+b^2+c^2-2ab-2bc+2ca = (a+c-b)^2 \ge 0$ $\Longrightarrow a^2+b^2+c^2 \ge 2(ab+bc-ca)$ Dấu "=" xảy ra khi $a+c-b=0$