số 99999+12345\sqrt{3} o thể viết đướ dạng (a+b\sqrt{3})^2 a, b thuộc Z đề thi HSG cấp trường
S sagacious 1 Tháng mười 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. số [TEX]99999+12345\sqrt{3}[/TEX] o thể viết đướ dạng [TEX](a+b\sqrt{3})^2[/TEX] a, b thuộc Z đề thi HSG cấp trường Last edited by a moderator: 3 Tháng mười 2014
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. số [TEX]99999+12345\sqrt{3}[/TEX] o thể viết đướ dạng [TEX](a+b\sqrt{3})^2[/TEX] a, b thuộc Z đề thi HSG cấp trường
T transformers123 4 Tháng mười 2014 #2 Ta có: $(a+b\sqrt{3})^2=a^2+2ab\sqrt{3}+3b^2$ Dễ thấy $2ab\sqrt{3}$ có hệ số chẵn với $a, b \in Z$ Mà $12345\sqrt{3}$ có hệ số lẻ Nên $2ab\sqrt{3} \not = 12345\sqrt{3}$ với $a, b \in Z$ Kết luận: $99999 +12345\sqrt{3}$ không thể viết dưới dạng $(a+b\sqrt{3})^2$ với $a, b \in Z$
Ta có: $(a+b\sqrt{3})^2=a^2+2ab\sqrt{3}+3b^2$ Dễ thấy $2ab\sqrt{3}$ có hệ số chẵn với $a, b \in Z$ Mà $12345\sqrt{3}$ có hệ số lẻ Nên $2ab\sqrt{3} \not = 12345\sqrt{3}$ với $a, b \in Z$ Kết luận: $99999 +12345\sqrt{3}$ không thể viết dưới dạng $(a+b\sqrt{3})^2$ với $a, b \in Z$