[Toán 9] Chứng minh

E

eye_smile

2,AD Cauchy-Schwarz, có:

$(\sqrt{c(a-c)}+\sqrt{(b-c)c})^2 \le (a+b-c)(a-c+c)=ab$

\Leftrightarrow $\sqrt{c(a-c)}+\sqrt{(b-c)c} \le \sqrt{ab}$

Và thiếu ĐK thì phải $a-c;b-c \ge 0$
 
H

hoangtubongdem5

Bài 1:

Ta có [TEX]x^3 - x = (x-1)x(x+1)[/TEX]. Vì là tích của 3 số nguyên liên tiếp nên chia hết cho 3

Tương tự : [TEX]y^3 - y[/TEX] chia hết cho 3; [TEX]z^3 - z[/TEX] cũng chia hết cho 3

Do đó, ta có : [TEX]x^3-x+y^3-y+z^3 - z[/TEX] chia hết cho 3

Vì 2014 không chia hết cho 3 nên phương trình không có nghiệm

Tức không có x,y,z thỏa mãn điều kiện của đề
 
Top Bottom