[Toán 9] Chứng minh trung điểm

D

depvazoi

L

lamnguyen.rs

b)
Vẽ AK // MN (K thuộc BC)
Gọi J là giao điểm của AK và CD.
Ta có OIDE là tứ giác nội tiếp (cmt) ==> $\widehat{IDO} = \widehat{IEO}$
Mà $\widehat{IEO} = \widehat{IAJ}$ (2 góc đồng vị AK // MN)
Suy ra $\widehat{IDJ} = \widehat{IAJ}$ ==> IDAJ là tứ nội tiếp ==> $\widehat{AIJ} = \widehat{ADJ}$
Mà $\widehat{ADJ} = \widehat{ABC}$ (góc nội tiếp cùng chắn cung AC)
Suy ra $\widehat{AIJ} = \widehat{ABC}$ ==> IJ // BC.
Do I là trung điểm AB ==> J là trung điểm AK.
Tới đây áp dụng Talet là ra đpcm :D
 
Top Bottom