[toán 9] - Chứng minh rằng:

Q

quangltm

Chứng minh rằng nếu:

$\sqrt{aa'}+\sqrt{bb'}+\sqrt{cc'}=\sqrt{(a+b+c)(a'+b'+c')}$ trong đó a,b,c,a',b',c' >0
thì $\frac{a}{a'}=\frac{b}{b'}=\frac{c}{c'}$
Theo Bunhicopxki:
$(a+b+c)(a'+b'+c') \ge (\sqrt {aa'} + \sqrt{bb'} + \sqrt{cc'})^2 \\ \iff \sqrt{aa'}+\sqrt{bb'}+\sqrt{cc'} \le \sqrt{(a+b+c)(a' +b'+c')}$
Đẳng thức xảy ra $\iff \frac{a}{a'}=\frac{b}{b'}=\frac{c}{c'}$
(nếu không muốn dùng bất đẳng thức thì bạn bình phương, biến đổi tương đương là ra)
 
Top Bottom