[Toán 9]- Chứng minh: $\frac{1}{AM^2}+\frac{1}{AN^2}=\frac{4}{3AB^2}$

D

dotuananh2000

N

nhuquynhdat

Hình tự kẻ :D

Kẻ $AE \perp AN \Longrightarrow \widehat{EAN}=90^o \Longrightarrow \widehat{DAE}=15^o$

$AB=AD$ (cạnh hình thoi); $ \widehat{B}=\widehat{D}$ (góc đối hình thoi)

$\Longrightarrow \Delta ADE=\Delta ABM(g-c-g) \Longrightarrow AE=AM$

Kẻ $AH \perp DC \Longrightarrow \Delta ADH$ vuông tại H $\Longrightarrow DH=\dfrac{1}{2}AD$ (cạnh góc vuông đối diện với góc 30 độ)

$\Delta AEN$ vuôgn tại A, có $AH \perp EN(gt) \Longrightarrow \dfrac{1}{AH^2}=\dfrac{1}{AE^2}+\dfrac{1}{AN^2}$

$\Longrightarrow \dfrac{1}{AH^2}=\dfrac{1}{AM^2}+\dfrac{1}{AN^2}$ (*)

$\Delta ADH$ vuông tại H có:

$AH^2+HD^2=AD^2 \Longrightarrow AH^2=AD^2-HD^2=AD^2-\dfrac{1}{4}AD^2$

$\Longrightarrow AH^2=\dfrac{3}{4}AD^2 \Longrightarrow \dfrac{1}{AH^2}=\dfrac{4}{3}AB^2$ (*) (*)

Từ (*) và (*) (*) $\Longrightarrow \dfrac{1}{AM^2}+\dfrac{1}{AN^2}=\dfrac{4}{3}AB^2$
 
Top Bottom