[Toán 9] Chứng mình đồ thị luôn qua điểm cố định!

D

duyandmichael

N

nguyenbahiep1

Chứng mình rằng đồ thị hàm số dưới đây luôn đi qua một điểm M cố định với mọi giá trị của m thoả mãn điều kiện xác định của hàm số đó:
[tex]y = \frac{-(2m + 3)x}{m + 5} + \frac{1}{m + 5}[/tex]

[laTEX] (m+5)y = -(2m+3)x + 1 \\ \\ my + 5y = -2mx -3x + 1 \\ \\ m(y+2x) = -3x-5y +1 \\ \\ \begin{cases} 2x+y = 0 \\ -3x-5y = -1 \end{cases} \\ \\ x= - \frac{1}{7} \\ \\ y = \frac{2}{7} \\ \\ diem-co-dinh: M ( - \frac{1}{7}, \frac{2}{7})[/laTEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nuhoangachau

Chứng mình rằng đồ thị hàm số dưới đây luôn đi qua một điểm M cố định với mọi giá trị của m thoả mãn điều kiện xác định của hàm số đó:
y =
[tex]\frac{-(2m + 3)x}{m + 5} + \frac{1}{m + 5}[/tex]
[TEX]y(m+5)=-(2m+3)x+1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow ym+5y+2mx+3x-1=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m(y+2x)+(5y+3x-1)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} y+2x=0 \\ 5y+3x-1=0 \end{array} \right.[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} y=-2x \\ -7x-1=0 \end{array} \right.[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} y=-2x \\ x= \frac{-1}{7} \end{array} \right.[/TEX]
[TEX]\left\{ \begin{array}{l} y=\frac{2}{7} \\ x= \frac{-1}{7} \end{array} \right.[/TEX]
Vậy cố định [TEX]A\left(\frac{-1}{7};\frac{2}{7} \right)[/TEX]
 
Top Bottom