[Toán 9] Chứng minh đẳng thức chứa căn

X

xuan_nam

L

letsmile519

a)

$A=\sqrt{a+\sqrt{b}} \pm\sqrt{a-\sqrt{b}}$

\Leftrightarrow$A^2=2a\pm2\sqrt{(a+\sqrt{b})(a-\sqrt{b})}$

\Leftrightarrow$A^2=2a\pm2\sqrt{a^2-b}$

\Leftrightarrow$A=\sqrt{2a\pm2\sqrt{a^2-b}}$

=>đpcm
 
Last edited by a moderator:
L

letsmile519

b)

$B=\sqrt{\frac{a+\sqrt{a^2-b}}{2}}\pm\sqrt{\frac{a-\sqrt{a^2-b}}{2}}$


$B^2=a\pm\sqrt{(\frac{a+2\sqrt{a^2-b}}{2})(\frac{a-\sqrt{a^2-b}}{2})}$


$B^2=a\pm2\sqrt{\frac{a^2-a^2+b}{4}}$


$B^2=a\pm\sqrt{b}$

$B=\sqrt{a\pm\sqrt{b}}$

=>ĐPCM
 
Top Bottom