[Toán 9] Chứng minh BĐT

M

myn_suju_exo

Last edited by a moderator:
D

duchieu300699

Tìm bộ 3 số nguyên tố [TEX]a,b,c( a<b<c)[/TEX] Sao cho
[TEX]\frac{2}{3}<\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}[/TEX]<[TEX]\frac{7}{10}[/TEX]

Mọi người giúp tớ đi :khi (15):

Có a<b<c \rightarrow 1a\frac{1}{a}>1b\frac{1}{b}>1c\frac{1}{c}

Có $\frac{2}{3}<\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}<\frac{3}{a}$
\rightarrow 2a < 9 \rightarrow a \leq 4 nên a=2 hoặc a=3

Xét a=2 \rightarrow 16<1b+1c<2b\frac{1}{6}<\frac{1}{b}+\frac{1}{c}<\frac{2}{b}
\rightarrow b<12 \rightarrow b \in {7;11} (Vì khi b=3; 5 thi không thỏa mãn vế 710\frac{7}{10})

Xét tương tự từng TH (nhanh thôi) thì thu được các bộ số
 
M

myn_suju_exo



Tại sao [TEX]a\leq4[/TEX] lại có thể suy ra [TEX]a=2[/TEX]hoặc [TEX]a=3[/TEX] ạ, :confused: [TEX]a=4[/TEX] được mà :(
 
Top Bottom