[Toán 9] Chứng minh Bất đẳng thức

L

lonton12

Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

Ta có: $(a+2)(a-5) \leq 0 \leftrightarrow a^2 \leq 3a+10$

Tương tự $2b^2 \leq 6b+20 \\ 3c^2 \leq 9c+30$

Cộng từng vế ta được:

$a^2+2b^2+3c^2 \leq 3(a+2b+3c)+60 \leq 6+60=66$

Dấu $"="$ xảy ra $\leftrightarrow (a;b;c)=(-2;5;-2)$

 
Last edited by a moderator:
E

eye_smile

Từ GT \Rightarrow $(a+2)(a-5) \le 0$
\Leftrightarrow ${a^2} \le 3a+10$
TT có: $2{b^2} \le 6b+20$
$3{c^2} \le 9c+30$
\Rightarrow ${a^2}+2{b^2}+3{c^2} \le 3(a+2b+3c)+60 \le 66$
Dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow $a=-2;b=5;c=-2$
 
Top Bottom