[Toán 9] Chứng minh bất đẳng thức

M

mrza

Ta có: \[\left\{ \begin{array}{l}
{a^2} + b + c \ge a + b + c\\
{b^2} + c + a \ge b + c + a\\
{c^2} + a + b \ge c + a + b
\end{array} \right. \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}
\frac{1}{{{a^2} + b + c}} \le \frac{1}{{a + b + c}}\\
\frac{1}{{{b^2} + c + a}} \le \frac{1}{{b + c + a}}\\
\frac{1}{{{c^2} + a + b}} \le \frac{1}{{c + a + b}}
\end{array} \right.\]
\[\begin{array}{l}
\Rightarrow \frac{1}{{{a^2} + b + c}} + \frac{1}{{{b^2} + c + a}} + \frac{1}{{{c^2} + a + b}} \le \frac{1}{{a + b + c}} + \frac{1}{{b + c + a}} + \frac{1}{{c + a + b}} = 1\\
(a + b + c = 3)
\end{array}\]
Dấu "=" xảy ra \[ \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}
{a^2} = a;{b^2} = b;{c^2} = c\\
a + b + c = 3
\end{array} \right. \Leftrightarrow a = b = c = \frac{1}{3}\]
@congchua: Bài này sai nhé bạn :)
 
Last edited by a moderator:
C

congchuaanhsang

Áp dụng Cauchy-Schwarz:

$(a^2+b+c)(1+b+c)$ \geq $(a+b+c)^2$

\Leftrightarrow $\dfrac{1}{a^2+b+c}$ \leq $\dfrac{1+b+c}{(a+b+c)^2}$

Tương tự rồi cộng lại được:

VT \leq $\dfrac{3+2(a+b+c)}{(a+b+c)^2}=1$

Dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow $a=b=c=1$
 
S

solydxk

Ta có: \[\left\{ \begin{array}{l}
{a^2} + b + c \ge a + b + c\\
{b^2} + c + a \ge b + c + a\\
{c^2} + a + b \ge c + a + b
\end{array} \right. \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}
\frac{1}{{{a^2} + b + c}} \le \frac{1}{{a + b + c}}\\
\frac{1}{{{b^2} + c + a}} \le \frac{1}{{b + c + a}}\\
\frac{1}{{{c^2} + a + b}} \le \frac{1}{{c + a + b}}
\end{array} \right.\]
\[\begin{array}{l}
\Rightarrow \frac{1}{{{a^2} + b + c}} + \frac{1}{{{b^2} + c + a}} + \frac{1}{{{c^2} + a + b}} \le \frac{1}{{a + b + c}} + \frac{1}{{b + c + a}} + \frac{1}{{c + a + b}} = 1\\
(a + b + c = 3)
\end{array}\]
Dấu "=" xảy ra \[ \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}
{a^2} = a;{b^2} = b;{c^2} = c\\
a + b + c = 3
\end{array} \right.\]
$ \Leftrightarrow a = b = c = \frac{1}{3}$
@congchua: Bài này sai nhé bạn :)
Sai ở chỗ dấu bằng xảy ra, mình nhầm a + b + c = 1 nên mới ra như thế, đúng là a = b = c = 1 như bạn. Tuy cách làm của mình không hay nhưng miễn ra đc kq là mình vui rồi :)

Giải thích thêm:

Ta luôn có bất đẳng thức sau:
$(a+b+c)^2 \leq 3(a^2+b^2+c^2) = 3(a+b+c)$
Mà ở đây dấu bằng xảy ra nên a = b = c = 1.
 
S

solydxk

Áp dụng Cauchy-Schwarz:

$(a^2+b+c)(1+b+c)$ \geq $(a+b+c)^2$

\Leftrightarrow $\dfrac{1}{a^2+b+c}$ \leq $\dfrac{1+b+c}{(a+b+c)^2}$

Tương tự rồi cộng lại được:

VT \leq $\dfrac{3+2(a+b+c)}{(a+b+c)^2}=1$

Dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow $a=b=c=1$
Mình không hiểu, nhờ đâu mà bạn biết để chọn áp dụng bất đẳng thức BCS với bộ số đó? Mình xin lỗi vì mình chỉ mới học cách chứng minh 1 bất đẳng thức thôi nên cũng chẳng hề có tí xíu kinh nghiệm gì! Nhờ kinh nghiệm, nhờ đọc nhiều hay nhờ suy luận? Chỉ mình với! :(

@braga: BĐT $Cauchy-Schwarz: \ (a^2+b^2+c^2)(x^2+y^2+z^2)\ge (ax+by+cz)^2$
 
Last edited by a moderator:
C

congchuaanhsang

Ta có: \[\left\{ \begin{array}{l}
{a^2} + b + c \ge a + b + c\\
{b^2} + c + a \ge b + c + a\\
{c^2} + a + b \ge c + a + b

\end{array} \right. \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}
\frac{1}{{{a^2} + b + c}} \le \frac{1}{{a + b + c}}\\
\frac{1}{{{b^2} + c + a}} \le \frac{1}{{b + c + a}}\\
\frac{1}{{{c^2} + a + b}} \le \frac{1}{{c + a + b}}
\end{array} \right.\]
\[\begin{array}{l}
\Rightarrow \frac{1}{{{a^2} + b + c}} + \frac{1}{{{b^2} + c + a}} + \frac{1}{{{c^2} + a + b}} \le \frac{1}{{a + b + c}} + \frac{1}{{b + c + a}} + \frac{1}{{c + a + b}} = 1\\
(a + b + c = 3)
\end{array}\]
Dấu "=" xảy ra \[ \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}
{a^2} = a;{b^2} = b;{c^2} = c\\
a + b + c = 3
\end{array} \right. \Leftrightarrow a = b = c = \frac{1}{3}\]
@congchua: Bài này sai nhé bạn :)

Sai ở chỗ màu đỏ

Chưa thể biết a>1 hay a<1 nên không thể so sánh $a^2$ với a như vậy được
 
Top Bottom