[Toán 9] Cho tam giác DEF vuông tại D có DM, EN là các đường trung tuyến

B

braga

Hướng dẫn:

Ta có: $ED^2=EF^2-FD^2 =EN^2-ND^2$

$\Rightarrow EF^2- 4ND^2=EN^2-ND^2$(vì N là trung điểm cua FD)

$\Rightarrow 3ND^2=EF^2-EN^2=5^2-4^2$(vì DM là trung tuyến ứng với cạnh huyền của tam giác vuông nên nó dài bằng nửa cạnh huyền)

$\Rightarrow$ độ dài của $DN \Rightarrow $độ dài của $FD \Rightarrow ED$ bằng cách áp dụng định lí $Pythagore$.

Kết quả là: $DE=\boxed{\sqrt{13}}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom