[Toán 9] Cho nửa đường tròn tâm O, bán kính R. Đường kính AB, C là điểm chính giữa cung AB

C

casio0593

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho nửa đường tròn tâm O, bán kính R. Đường kính AB, C là điểm chính giữa cung AB, K là trung điểm BC, AK cắt (O) tại M, vẽ CI vuông góc với AM tại I, CI cắt AB tại D.
a. Chứng minh góc, tứ giác ACIO nội tiếp, tính số đo góc OID.
b. Chứng minh OI là tia phân giác góc COM.
c. Chứng minh tam giác CIO đồng dạng với tam giác CMB. Tính tỉ số
d. Tính độ dài AM, BM theo R.
 
K

kyoletgo

a) OID = 45 độ
b)OID = 45 độ ~> OIA = 45 độ
IOM + IMO = 45 độ ~> IOM = 45 - IMO
IOC = IAC = 45 - IAO
mà IMO = IAO ~> đpcm
c) CMB = CIO = 180 độ - 45 độ
ICO = MCB ( =MAB)
~> CIO đồng dạng CMB
tỷ số tính theo CB/CO = căn 2
d) Có AC, CK ~> tính được AK
MB/AC = BK/ AK ~> tính được MB
có AB ~> tính được AM
 
Top Bottom