[Toán 9 ]Cho mình hỏi một điều?

D

doremon_park

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mình hỏi là những bài toán có dấu hiệu gì để mình biết là cần đặt điều kiện? Nhiều khi bài toán của mình toàn thiếu đk, bực mình thật .
Ví dụ như tìm x có cần đk ko? nếu có thì đk bài này đặt như thế nào?

[TEX]\sqrt[]{25x}-\sqrt[]{16x}=9[/TEX]

Nếu có đk thì chỉ cần đặt đk là dc rồi. ko cần giải mất công nha.
 
N

nguyenbahiep1

Cho mình hỏi là những bài toán có dấu hiệu gì để mình biết là cần đặt điều kiện? Nhiều khi bài toán của mình toàn thiếu đk, bực mình thật .
Ví dụ như tìm x có cần đk ko? nếu có thì đk bài này đặt như thế nào?

latex.php


Nếu có đk thì chỉ cần đặt đk là dc rồi. ko cần giải mất công nha.


bạn nhớ 2 trường hợp sau đây

trường hợp 1

nếu có chứa x ở mẫu thì phải có điều kiện mẫu khác 0

ví dụ: [laTEX] \frac{1}{x-1} = 5 \\ \\ dk : x- 1\not = 0 \Rightarrow x \not = 1[/laTEX]

trường hợp 2

nếu có chứa x trong 1 biểu thức căn bậc 2 cần điều kiện biểu thức trong căn lớn hơn hoặc = 0

ví dụ : [laTEX]\sqrt{2x- 4} = 8 \\ \\ dk : 2x - 4 \geq 0 \Rightarrow x \geq 2 [/laTEX]


đối với bài trên của bạn ta cần điều kiện

[laTEX]x \geq 0[/laTEX]
 
D

doremon_park

Mình hỏi cái này nữa, thông cảm, hỏi nhiều quá.

[TEX]\frac{2}{x^2-y^2}\sqrt[]{\frac{3(x+y)^2}{2}} [/TEX]


Điều kiện có sẵn là : với [TEX]x\geq 0, y\geq 0[/TEX], x khác y

kết quả là [TEX]\frac{\sqrt[]{6}}{x-y}[/TEX]

Kết quả đó có cần phải ghi là nếu x>y,x<y thì ... ko?
 
N

nguyenbahiep1

Mình hỏi cái này nữa, thông cảm, hỏi nhiều quá.

[TEX]\frac{2}{x^2-y^2}\sqrt[]{\frac{3(x+y)^2}{2}} [/TEX]


Điều kiện có sẵn là : với [TEX]x\geq 0, y\geq 0[/TEX], x khác y

kết quả là [TEX]\frac{\sqrt[]{6}}{x-y}[/TEX]

Kết quả đó có cần phải ghi là nếu x>y,x<y thì ... ko?


đương nhiên là không

bởi vì bạn đang hổng kiến thức về trị tuyệt đối

[laTEX]A = \frac{2}{x^2-y^2}\sqrt{\frac{3(x+y)^2}{2}} \\ \\ A= \frac{2}{(x-y)(x+y)}\sqrt{\frac{3}{2}}.|x+y| \\ \\ A = \frac{2}{(x-y)(x+y)}\frac{\sqrt{6}}{2}.(x+y) \\ \\ A = \frac{\sqrt{6}}{x-y}[/laTEX]


bài tập ở đây chỉ có 1 phần trị tuyệt đối là

|x+y| vì [TEX]x \geq 0 [/TEX]và [TEX]y \geq 0 [/TEX]vậy [TEX]x+y \geq 0[/TEX] do vậy không còn trị tuyệt đối

vậy x > y hay x< y chẳng ảnh hưởng gì đến bài này cả
 
Top Bottom