[Toán 9] Cho hàm số $y= \frac{x^2}{2}$ có đồ thị (P) và $y=4x-6$ có đồ thị (D)

N

ngoctrau34567

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hàm số [TEX]y= \frac{x^2}{2}[/TEX] có đồ thị (P) và [TEX]y=4x-6[/TEX] có đồ thị (D)
a) vẽ (P) và (D) trên cùng một hệ trục tọa độ vuông góc, xác định tọa độ giao điểm
b) tìm điểm M thuộc (P) khác gốc tọa độc O sao cho M có tung độ gấp đôi hoành độ
c) viết phương trình các đường thẳng tiếp xúc với (P) đồng thời cắt trục tọa độ tại các điểm A và B sao cho tam giac OAB vuông cân tại O
 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

nếu cái hàm số mình nói là đúng
theo cách của nea....
thì đồ thi là
MSP12981a18i7d98e10a29e00002d1f39h6abec3h68
 
B

bosjeunhan

Cho hàm số [TEX]y= \frac{x^2}{2}[/TEX] có đồ thị (P) và [TEX]y=4x-6[/TEX] có đồ thị (D)
a) vẽ (P) và (D) trên cùng một hệ trục tọa độ vuông góc, xác định tọa độ giao điểm
b) tìm điểm M thuộc (P) khác gốc tọa độc O sao cho M có tung độ gấp đôi hoành độ
c) viết phương trình các đường thẳng tiếp xúc với (P) đồng thời cắt trục tọa độ tại các điểm A và B sao cho tam giac OAB vuông cân tại O

Câu c: Nỏ học loại ny nên có vẻ "trâu bò" với mình

Gọi tiếp tuyến cần tìm là [TEX]y = ax + b[/TEX]
Thì phương trình [TEX]\frac{x^2}{2} = ax+b[/TEX] sẽ có nghiệm kép (Đây là phương trình bậc hai ẩn a,b)
Mặt khác đường thẳng y=ax+b cắt trục tỏa độ tại hai điểm A và B sao cho [tex]\large\Delta OAB[/tex] vuông cân tại O. Từ đây bạn có thể tìm được điều kiện của a,b khi thay các giá trị vào (như là để vẽ dồ thị hàm số bậc nhất ấy)
Sau đó bạn giải hệ phương trình đã lập sẽ tìm được phương trình tiếp tuyến
 
Top Bottom