[Toán 9 - CHia hết] Prô làm ơn zô gjúp jum`

H

hoanghuy1314

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai giúp ddc mình bài nào thì cứ giúp nhá
Bài 1:
CMR n>1, n thuộc Z có n^n + 5n^2 - 11n + 5 chia hết cho (n-1)^2
Bài 2:
Với n thuộc N*, CMR số 2^3^n (luỹ thừa tầng nhé) +1 chia hết cho 3^n
Bài 3:
Với n thuộc Z thì:
a) n^2 - 5n - 49 ko chia hết cho 169 ;
b) n^2 + 3n + 5 ko chia hết cho 121
Bài 4:
Tìm k thuộc N, k lớn nhất thoả mãn 1994!^1995 chia hết cho 1995
B5:
CMr : 3!!! có trên 1000 chữ số
Bài 5 ko phải tự chế đâu, là bài toán casiô đó, mình học định lý fec-ma nhỏ rồi, cái đó là 720! đó mà, ko bài nào sai đề bài cả.
 
Last edited by a moderator:
A

anhtuanphan

câu 5 chắc là tự chế hả? viết như vậy là sai rồi
8!=8.7.6...2.1
8!!=8.6.4.2
6!!!=6.3
3!!!=3
còn bài toán trên thì phải viết là [(3!)!]! có trên 1000 chữ số
vậy là bạn đã có thêm 1 khái niệm mới nhé
còn bài này tức là 720!>= 10^999
 
A

anhtuanphan

720.719...700>
eq.latex

699...600>
eq.latex

599...500>
eq.latex

...
199...100>
eq.latex

vay 720.719...101.100>
eq.latex
=
eq.latex
>
>
eq.latex

Nhan xet : bai tu che cua ban neu tinh ra theo cach nay thi 720! phai lon so co so chu so nhieu hon 1700 kia!!:)>-:)>-
 
A

anhtuanphan

bài 4 xem lại đề đi vì thiếu k
còn nói chung các dạng như bài 4 thì nên phân tích 1995 ra tích các thừa số nguyên tố rồi giải
 
A

anhtuanphan

bài 3 ta có dạng tổng quát sau
n^2+yn +z không chia hết cho x^2
ta đưa về dạng (n+a)(n+b)+c sao cho
''a+b=y; a-b=x; ab-c=z; c chia hết cho x nhưng không chia hết cho x^2''
ví dụ câu a nhé
ta có a+b=-5; a-b=13 ;ab-c=-49
suy ra a=4; b=-9 ; c=-13
vậy ta sẽ CM (n+4).(n-9)-13 không chia hết cho 169(=13^2)
TH1: n+4 chia hết cho 13 thì n-9 cũng chia hết cho 13 tức là (n+4)(n-9) chia hết cho 13^2
vậy ĐPCM
TH2: n+4 không chia hết cho 13 thì n-9 cũng không chia hết cho 13 tức là (n+4)(n-9) không chia hết cho 13
vậy ĐPCM
KÊt luận .......!!!!!!!!!!!!!!
 
A

anhtuanphan

bài 3 dùng phương pháp quy nạp không biết đã học chưa nữa
với n=1 đúng
cho n=k đúng
ta sẽ chứng minh n=k+1 cũng đúng
 
A

anhtuanphan

n=k dung tuc la
eq.latex
(cha biet dau chia het o dau nua nen dung tam dau chia)
ta co :
eq.latex
=
eq.latex
=
=
eq.latex
=
eq.latex

======================= =3Q.
eq.latex
=
eq.latex

-------------------------------------------DPCM
!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!thanks di nha!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Top Bottom