Toán [Toán 9] Câu cuối đề thi trường mình

minhpheu

Học sinh
Thành viên
28 Tháng hai 2012
2
2
46
23

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Mình viết lại đề bài nhé, mong các bạn giúp đỡ
Cho các số thực a,b,c không âm thỏa mãn a + b +c = 3
Tìm GTLN của biểu thức: Q = (a^2 -ab + b^2 )(b^2 -bc+ c^2)(c^2 - ca + a^2).
Do vai trò của các biến là như nhau, không mất tính tổng quát, giả sử [tex]a\geq b\geq c\geq 0[/tex]
Có: [tex]b^{2}-bc+c^{2}=b^{2}-c(b-c)\leq b^{2}[/tex]
Tương tự: [tex]a^{2}-ac+c^{2}\leq a^{2}[/tex]
$\Rightarrow Q\leq (a^{2}-ab+b^{2})a^{2}b^{2}$
$=\frac{4}{9}(a^{2}-ab+b^{2}).\frac{3ab}{2}.\frac{3ab}{2}$
$\leq \frac{4}{9}(\frac{a^{2}-ab+b^{2}+\frac{3ab}{2}+\frac{3ab}{2}}{3})^{3}$
$=\frac{4}{9}.(\frac{(a+b)^{2}}{3})^{3}$
$=\frac{4}{9}.\frac{(a+b)^{6}}{27}$
$\leq \frac{4}{9}.\frac{(a+b+c)^{6}}{27}=12 $
Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow ....\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=2\\ b=1 \\ c=0 \end{matrix}\right.[/tex] và các hoán vị của nó~~~
 

Dran1208

Học sinh
Thành viên
1 Tháng hai 2018
31
11
21
Quảng Ninh
THPT CHL
Do vai trò của các biến là như nhau, không mất tính tổng quát, giả sử [tex]a\geq b\geq c\geq 0[/tex]
Có: [tex]b^{2}-bc+c^{2}=b^{2}-c(b-c)\leq b^{2}[/tex]
Tương tự: [tex]a^{2}-ac+c^{2}\leq a^{2}[/tex]
$\Rightarrow Q\leq (a^{2}-ab+b^{2})a^{2}b^{2}$
$=\frac{4}{9}(a^{2}-ab+b^{2}).\frac{3ab}{2}.\frac{3ab}{2}$
$\leq \frac{4}{9}(\frac{a^{2}-ab+b^{2}+\frac{3ab}{2}+\frac{3ab}{2}}{3})^{3}$
$=\frac{4}{9}.(\frac{(a+b)^{2}}{3})^{3}$
$=\frac{4}{9}.\frac{(a+b)^{6}}{27}$
$\leq \frac{4}{9}.\frac{(a+b+c)^{6}}{27}=12 $
Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow ....\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=2\\ b=1 \\ c=0 \end{matrix}\right.[/tex] và các hoán vị của nó~~~
để tìm ra cách giải này thì có hướng suy nghĩ ntn ko bn ?
#Ann: Hướng suy nghĩ á :v Thực ra là bài này là mình vô tình save về máy thôi, đọc đề thấy quen quen nên mở ra coi :3 Ngại quá
 

Dran1208

Học sinh
Thành viên
1 Tháng hai 2018
31
11
21
Quảng Ninh
THPT CHL
để tìm ra cách giải này thì có hướng suy nghĩ ntn ko bn ?
#Ann: Hướng suy nghĩ á :v Thực ra là bài này là mình vô tình save về máy thôi, đọc đề thấy quen quen nên mở ra coi :3 Ngại quá
Do vai trò của các biến là như nhau, không mất tính tổng quát, giả sử [tex]a\geq b\geq c\geq 0[/tex]
Có: [tex]b^{2}-bc+c^{2}=b^{2}-c(b-c)\leq b^{2}[/tex]
Tương tự: [tex]a^{2}-ac+c^{2}\leq a^{2}[/tex]
$\Rightarrow Q\leq (a^{2}-ab+b^{2})a^{2}b^{2}$
$=\frac{4}{9}(a^{2}-ab+b^{2}).\frac{3ab}{2}.\frac{3ab}{2}$
$\leq \frac{4}{9}(\frac{a^{2}-ab+b^{2}+\frac{3ab}{2}+\frac{3ab}{2}}{3})^{3}$
$=\frac{4}{9}.(\frac{(a+b)^{2}}{3})^{3}$
$=\frac{4}{9}.\frac{(a+b)^{6}}{27}$
$\leq \frac{4}{9}.\frac{(a+b+c)^{6}}{27}=12 $
Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow ....\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=2\\ b=1 \\ c=0 \end{matrix}\right.[/tex] và các hoán vị của nó~~~
ok c , tại t sắp ktra về bất đẳng thức mà giờ nhìn đề bài còn chưa xác định đc phải làm j nên muốn hỏi bí quyết thôi :3
 
Top Bottom