[ Toán 9] Casio

N

nom1

P(x) = a. $x^3$ +b. $x^2$ +c chia hết cho (x+2)
=> P(-2)=0 (bạn tự thay vào nhé)
=> 1 pt bậc nhất 3 ẩn (1)
P(x) = a. $x^3$ +b. $x^2$ +c chia cho (x^2 -1) thì dư là (x+5)
=> P(1) = x+5 (bạn tự thay vào nhé)
=> 1 pt bậc nhất 3 ẩn (2)
P(-1) = x+5 ( bạn tự thay vào)
=> 1 pt bậc nhất 3 ẩn (3)
từ (1), (2) và (3) ta có hpt 3 ẩn
bấm máy MODE 5 (EQN) 2 (máy 570VN) rồi lần lượt nhập các gt vào bạn sẽ tìm được a,b,c
cảm ơn forum_ đã nhắc P(-1). bạn buivothevinh chỉ cần thay vô rồi giải hệ thôi nhé
 
Last edited by a moderator:
N

nom1

P(x) = a. $x^3$ +b. $x^2$ +c chia hết cho (x+2)
=> P(-2)=0 (bạn tự thay vào nhé)
=> 1 pt bậc nhất 3 ẩn (1)
P(x) = a. $x^3$ +b. $x^2$ +c chia cho (x^2 -1) thì dư là (x+5)
=> P(1) = x+5 (bạn tự thay vào nhé)
=> 1 pt bậc nhất 3 ẩn (2)
P(-1) = x+5 ( bạn tự thay vào)
=> 1 pt bậc nhất 3 ẩn (3)
từ (1), (2) và (3) ta có hpt 3 ẩn
bấm máy MODE 5 (EQN) 2 (máy 570VN) rồi lần lượt nhập các gt vào bạn sẽ tìm được a,b,c
cảm ơn forum_ đã nhắc P(-1). bạn buivothevinh chỉ cần thay vô rồi giải hệ thôi nhé

nếu bài trên ko sai thì mod xác nhận giúp với. cảm ơn nhé :)
 
Last edited by a moderator:
P

pinkylun

để giải theo casio thì bạn nên dùng sơ đồ horne!

ta có: $ P(x) = ax^3+bx^2+c$ chia hết cho $(x+2)$

thơ định lý bơ zout $=>-8a+4b+c=0$

tương tự với $P(x) = ax^3+bx^2+c$ khi chia cho $(x^2 -1)$ thì dư là $(x+5)$

$a+b+c=6$ và $a-b+c=4$

ấn $\fbox{MODE} -> \fbox{5} ->\fbox{2}$ giải phương trình 3 ẩn ý!

ấn típ $-8=4=1=0=1=1=1= 6=1=-1=1=4=$ ta tìm đc $a=1$ ấn = nữa $b=1$ ấn = lần nữa đc $c=4$
 
Last edited by a moderator:
N

nom1

để giải theo casio thì bạn nên dùng sơ đồ horne!

ta có: $ P(x) = ax^3+bx^2+c$ chia hết cho $(x+2)$

thơ định lý bơ zout $=>-8a+4b+c=0$

tương tự với $P(x) = ax^3+bx^2+c$ khi chia cho $(x^2 -1)$ thì dư là $(x+5)$

$a+b+c=6$ và $a-b+c=4$

ấn $\fbox{MODE} -> \fbox{5} ->\fbox{2}$ giải phương trình 3 ẩn ý!

ấn típ $-8=4=1=0=1=1=1= 6=1=-1=1=4=$ ta tìm đc $a=1$ ấn = nữa $b=1$ ấn = lần nữa đc $c=4$

cô chưa dạy sơ đồ horne nữa. hẹn bữa nào dạy.. chán :mad:
 
P

pinkylun

ô, thế chị học lớp 8 ạ! thế thì phải xưng là tớ cậu nhá! sơ đồ horne cótrong sách nâng cao và phát triên toán 8 ý! :D
 
Top Bottom